SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ngô Thanh Vân lên tiếng khi phim 'Trạng Tí' bị nghi vi phạm bản quyền

07:20, 24/12/2020
(SHTT) - Sau ồn ào giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị, dự án Trạng Tí phiêu lưu ký của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang nhận được nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim.

 Trạng Tí do Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn, Ngô Thanh Vân sản xuất. Phim được chuyển thể từ truyện “Thần đồng đất Việt”. Sau nhiều năm tranh chấp, tòa công nhận Lê Linh là tác giả của bốn nhân trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” nhưng Cty Phan Thị là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm.

Tác giả Lê Linh mới đây bức xúc về hành vi của công ty Phan Thị lấy bút danh Lê Linh đăng ký độc quyền, dù trước đó đã có phán quyết của tòa. Xuất phát từ sự tức giận của tác giả với công ty Phan Thị, nhiều khán giả lại quay ra đòi tẩy chay phim điện ảnh “Trạng Tí”, thậm chí còn xem Ngô Thanh Vân là “ăn cắp” bản quyền.

phim trang ty

 Ngô Thanh Vân lên tiếng khi phim 'Trạng Tí' bị nghi vi phạm bản quyền

Mới đây, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân (Studio68) lên tiếng bảo vệ tính hợp pháp của bộ phim.

Cô khẳng định: "Xin được nói rõ, đó là nội dung tôi mua và trả tiền theo đúng luật Sở hữu trí tuệ, nên tố tôi ăn cắp là không đúng. Khi ký kết, tôi hoàn toàn không biết về vụ kiện (giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị - PV) nên tôi có lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua".

Tường thuật lại sự việc, Ngô Thanh Vân cho biết dự án được lên ý tưởng từ năm 2016. Khi đó, cô đã gặp công ty Phan Thị - đơn vị phát hành truyện tranh, để bàn về việc mua bản quyền.

Quá trình đàm phán kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 thì đi đến thỏa thuận cho phép Ngô Thanh Vân mua bản quyền 5 tập truyện từ Phan Thị để làm phim. Cô cho rằng quá trình này "không có gì sai về mặt luật pháp nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau". Lúc đó, nhà sản xuất không biết về tranh chấp giữa công ty Phan Thị và tác giả Lê Linh.

Năm 2018, vụ kiện giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị được đưa ra xét xử lần đầu, gây xôn xao dư luận. Ngô Thanh Vân nhờ luật sư liên hệ với Phan Thị để làm rõ sự việc, nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan cho thấy vụ kiện chưa có phán quyết cuối cùng.

 Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và Ngô Thanh Vân phải bấm máy bộ phim vì mọi thứ đã sẵn sàng. Phim mất 3 năm sản xuất, tính cả năm nay do COVID-19.

“Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền. Thời điểm đó là năm 2016, đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó", Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Nhà sản xuất phim cũng cho biết thêm: "Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh”.

Hiện phim đã đổi tên thành Trạng Tí phiêu lưu ký, là bộ phim đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Phim mang thể loại phiêu lưu - tình cảm - kỳ ảo, dành cho mọi lứa tuổi, là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho các gia đình vào dịp tết năm nay.

Ngô Thanh Vân kỳ vọng: “Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó. Mình rất mong Trạng Tí phiêu lưu ký có một cái tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt, nói theo câu ông bà mình hay nói”.

Trạng Tí phiêu lưu ký do bốn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào mùng 1 tết Nguyên đán 2021 (nhằm ngày 12/2/2021).

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 6/12, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) công bố chính thức sở hữu bản quyền phát sóng EURO 2024. Theo đó, TV360 sẽ có quyền phát sóng độc quyền toàn bộ 51 trận đấu vòng chung kết của giải đấu này.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tại Việt Nam, xâm phạm bản quyền điện ảnh trên không gian mạng đang trở thành vấn nạn, không chỉ ảnh hưởng tới doanh thu của điện ảnh nội địa mà còn làm hẹp lại cánh cửa hợp tác với quốc tế.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Sáng 22/11, trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, tại TP Đà Lạt đã diễn ra Hội thảo Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh.