SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới về kháng thể của vaccine Covid-19

10:58, 15/06/2022
(SHTT) - Liên chi hội Hô hấp TPHCM đã kết hợp với Liên chi hội Vi sinh Lâm sàng TPHCM mới đây đã thực hiện nghiên cứu tìm hiểu đáp ứng miễn dịch của cơ thể trên người tiêm vaccine và người nhiễm Covid-19.

Mới đây, Liên chi hội Hô hấp TPHCM đã kết hợp với Liên chi hội Vi sinh Lâm sàng TPHCM thực hiện nghiên cứu tìm hiểu đáp ứng miễn dịch của cơ thể trên người tiêm vaccine và người nhiễm Covid-19.

Đây là nghiên cứu cắt ngang và có một phần theo dõi dọc trên người đã tiêm vaccine và nếu có thể, cả những người đã nhiễm Covid-19. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.200 mẫu huyết tương.

Tác giả của nghiên cứu, TS. Phạm Hùng Vân, Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Châu Trinh (TPHCM) cho biết, đáp ứng kháng thể trung hòa trên những người đã tiêm 3 mũi vaccine AstraZeneca tăng lên (67,77%) so với 2 mũi.

Tuy nhiên, đáp ứng vẫn không cao bằng tiêm 1 mũi là AstraZeneca và hai mũi sau là Pfizer (82,40%), hoặc 2 mũi đầu là AstraZeneca và mũi sau là Pfizer (82,40%) hoặc Nanocovax (85,20%).

“Lý do tiêm 3 mũi AstraZeneca không cho đáp ứng kháng thể trung hòa cao có thể là do đáp ứng miễn dịch kháng adenovirus trong những mũi chích lúc đầu đã làm giảm hiệu quả của mũi thứ 3.

Kháng thể thấp dần sau 3 mũi vaccine. Ảnh minh họa
Kháng thể thấp dần sau 3 mũi vaccine. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với mũi tiêm thứ 3 là vaccine mRNA hay vaccine tiểu đơn vị thì lại phát huy hiệu quả vì đã tránh được đáp ứng miễn dịch kháng adenovirus do vaccine AstraZeneca được chích trước đó tạo ra.

Đáp ứng kháng thể trung hòa với 3 mũi vaccine mRNA cho kết quả rất cao, với mũi đầu là Moderna và hai mũi sau là Pfizer (95,16%). Song, với hai mũi đầu là Moderna còn mũi thứ 3 là Pfizer, đáp ứng kháng thể trung hòa thấp hơn (79,70%).

Nghiên cứu cũng cho thấy, đáp ứng kháng thể trung hòa với 4 mũi vaccine là 87,81%. Tỷ lệ này tương đương với tiêm 3 mũi vaccine nhiều loại (87,22%).

“Nhìn chung, 4 mũi tiêm vaccine có đáp ứng kháng thể trung hòa cao hơn, nhưng không khác biệt đáng kể so với tiêm 3 mũi vaccine là mRNA, hay mũi đầu là AstraZeneca và các mũi sau là mRNA”, TS.Vân cho biết.

Quỳnh Chi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia của Microsoft mới đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về một phầm mềm độc hại có khả năng âm thầm trừ tiền người dùng hệ điều hành Android bằng cách gian lận cước phí.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất xe Ford mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với 2.900 ô tô bán tải tải F-150 Lightning do lỗi phần mềm với hệ thống giám sát áp suất lốp có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người lái.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ứng dụng Công dân số (Citizen app) là một thành phần trong hệ sinh thái Chính quyền số do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp (DN) Viettel (Viettel Solutions) phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với công dân, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại các địa phương trên cả nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE