SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Tìm ra hợp chất ngăn sự lây lan của tế bào ung thư

08:00, 26/11/2017
(SHTT) - Bằng việc tìm ra một hợp chất siêu kết dính mới hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, một nghiên cứu sinh tiến sỹ người Canada đã nhận được giải thưởng Sáng tạo Anh tài Mitacs. Giới chuyên gia hy vọng loại chất này sẽ sớm được sử dụng trong thực tế.

Nghiên cứu mới: Tìm ra hợp chất ngăn sự lây lan của tế bào ung thư

Được biết, người đã có công lớn trong việc tìm ra hợp chất siêu kết dính này chính là Caitlin Miron, nghiên cứu sinh thuộc khoa hóa học của Đại học Queen. Cô đã xác định được một hợp chất kết dính ADN giúp khóa được các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng lan truyền sang các tế bào lành khác.

Qua quá trình nghiên cứu các hợp chất tại phòng thí nghiệm, Miron nhận thấy một hợp chất có khả năng kết dính các cấu trúc ADN 4 sợi, được gọi là G-quadruplex. Những ADN này có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác như HIV.

tim ra hop chat ngan su lay lan cua te bao ung thu

 Nghiên cứu sinh tìm ra hợp chất ngăn sự lây lan của tế bào ung thư

Giải thích về phương pháp tìm ra hợp chất kết dính trên, Miron cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích cơ chế hoạt động dạng cấu trúc đơn của ADN. Thông thường, ADN có cấu trúc xoắn kép nhưng cũng có thể chuyển thành dạng cấu trúc đơn giống như một sợi dây chuyền.

Vì vậy chất siêu kết dính có thể khóa các điểm nút và ngăn các nucleo (được ví như các hạt trong sợi dây chuyền) di chuyển đến vùng ADN bị lỗi, nhờ đó ngăn được nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư. Chất siêu kết dính cũng có thể tác động đến G-quadruplex trong ADN của tế bào HIV.

"Hãy tưởng tượng chuỗi ADN giống một sợi dây chuyền đơn và từng hạt trong đó di chuyển tự do cho tới khi chạm vào điểm nút. Sau khi chạm điểm nút, chính các hạt này trở thành cỗ máy tế bào tác động lên ADN và chuyển hóa thành protein tạo ra các tế bào và mô ung thư", Miron chia sẻ.

tim ra hop chat ngan su lay lan cua te bao ung thu a

 Phương pháp mới nhận được nhiều nhận xét tích cực

Viện ung thư quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm đối với hợp chất siêu kết dính trên và nhận được kết quả tích cực. Giới chuyên gia hy vọng, siêu chất kết dính sẽ được các công ty dược cấp phép sử dụng trong 2-8 năm tới sau khi nhóm nghiên cứu nộp đơn đăng ký sáng chế.

Trước đây, các nhà khoa học đã phải mất 20 - 30 năm để tìm kiếm những hợp chất kết dính như vậy nhưng chúng không mang lại hiệu quả rõ rệt vì vậy phát hiện mới này của Miron được xem là bước tiến khoa học, giúp ích rất nhiều cho những nghiên cứu khác trong tương lai.

Với phát hiện mới của mình, Miron và nhóm nghiên cứu đã nhận nhiều giải thưởng lớn tại Canada và quốc tế, gần đây nhất là giải thưởng Sáng tạo Anh tài Mitacs.

Phá hủy tế bào ung thư ngay trong vòng 3 ngày bằng kỹ thuật mới

Trước đó các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra kỹ thuật mới giúp phá hủy tế bào ung thư ngay trong vòng 3 ngày.

Cụ thể, ông Vadim Backman, thuộc Trường Kỹ thuật McCormick, Đại học Northwestern ở Evanston, IL và các cộng sự đã nhận thấy trong nhân tế bào, ADN được quấn xung quanh những protein gọi là histones, cùng với nhau chúng tạo thành chromatin.

Nhiệm vụ của Chromatin là đóng gói gọn ghẽ mã di truyền vào nhân tế bào, nhưng nó cũng có thể quy định gen nào được đóng và mở. Tuy nhiên, trong tế bào ung thư, chromatin giúp chúng tiến hóa và thích nghi với liệu pháp điều trị ung thư, nhờ đó cho phép tế bào ung thư tồn tại.

Do đó nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng thay đổi cấu trúc của chromatin cho có trật tự hơn sẽ tăng sự nhạy cảm của tế bào ung thư với điều trị. Tiến hành các nghiên cứu sâu hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy có thể thay đổi cấu trúc của chromatin bằng cách thay đổi các chất điện giải trong nhân tế bào ung thư.

Nhóm đã thử nghiệm chiến lược này bằng cách sử dụng hai thuốc đã được FDA phê duyệt là Celecoxib và Digoxin. Celecoxib được dùng giảm đau, trong khi Digoxin được sử dụng để điều trị rung nhĩ và suy tim. Tuy nhiên cả hai thuốc cũng có thể thay đổi mật độ đóng gói của chromatin. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp những thuốc này - được họ gọi là trị liệu bảo vệ chromatin (CPT) - với hóa trị và thử nghiệm trên các tế bào ung thư nuôi cấy. Và theo Backman, họ đã được chứng kiến "một điều đáng chú ý."

"Trong vòng 2 hoặc 3 ngày, gần như tất cả các tế bào ung thư đơn độc đều chết vì chúng không thể đáp ứng. Các hợp chất CPT không tiêu diệt tế bào, mà chúng sẽ tái cấu trúc lại chromatin. Nếu bạn ngăn chặn được khả năng tiế hóa và thích nghi của tế bào, thì đó chính là gót chân A-sin của chúng", nhóm nghiên cứu cho biết.

PV(t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc hãng xe điện Tesla sẽ tiến hành triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới