SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Nước suối ở núi lửa giúp tạo ra nhựa

08:14, 02/04/2023
(SHTT) - Trong một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Hoá học và Công nghệ Nước, các nhà khoa học từ Đại học Tsukuba, Nhật Bản đã lựa chọn và sử dụng nước suối ở khu vực núi lửa để tạo ra nhựa, một nguyên liệu thiết yếu trong nhiều công nghệ hiện đại.

Nhựa góp mặt trong nhiều công nghệ hiện đại, trong đó, không thể không kể tới nhựa Polyaniline (PANI). Hàng triệu mét vuông PANI được sử dụng hàng năm cho công nghệ cao và các lĩnh vực khác, như vậy, có thể thấy những lợi ích nổi bật khi sản xuất chúng trong dung môi bền vững với môi trường. Nhiều dung môi có thể được sử dụng để tạo ra PANI, nhưng hầu hết đều khá độc hại và không tương thích với các quy trình chế tạo thiết bị sản xuất hàng loạt phổ biến, chẳng hạn như in phun.

Các tác giả của nghiên cứu này đã thử nghiệm thành công ethanol làm dung môi sản xuất PANI. Giáo sư Hiromasa Goto, người phụ trách chính về nghiên cứu cho biết: Gần đây, chúng tôi đã báo cáo việc sử dụng ethanol cùng một lượng nhỏ phụ gia i-ốt trong điều chế PANI. Tuy nhiên, nước là dung môi cuối cùng thân thiện với môi trường, do đó, nước sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

volcanic-spring-water

 

Nước tinh khiết sẽ không có tác dụng, vì chúng thiếu axit và chất oxy hóa cần thiết để chuyển anilin thành PANI. Tuy nhiên, nước suối ở khu vực núi lửa có chứa sunfat và lượng ion khoáng dồi dào, thích hợp trong điều chế PANI. Đây là giả thuyết các nhà nghiên cứu đặt ra để kiểm tra thử nghiệm.

Các nhà khoa học đã điều chế PANI, các hạt PANI có kích thước nano và vật liệu tổng hợp PANI/tơ tằm bằng cách khuấy hỗn hợp của chúng và để qua đêm ở 0°C. Họ đã tối ưu hóa độ dẫn điện của PANI và kết luận độ dẫn điện không bắt nguồn từ các khoáng chất vi lượng.

NUI LUA

 

Giáo sư Goto giải thích: Quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy thành quả mỗi sợi vải lụa đều đã được phủ PANI và hình dạng của các sợi không thay đổi. Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một phương pháp đơn giản để chuẩn bị sản xuất hàng dệt may có thể dẫn điện. Có nhiều ứng dụng khác của các vật liệu tổng hợp PANI này. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng giấy lọc thấm PANI để loại bỏ gần 75% vết i-ốt khỏi mẫu nước.

Nghiên cứu đã thành công trong việc điều chế PANI, được coi là một trong những biện pháp bền vững nhất với môi trường: thử nghiệm trong nước suối ở núi lửa với nhiệt độ thấp. Nước ở bất kỳ nguồn nào cũng sẽ là dung môi khả thi cho quá trình tổng hợp PANI, nếu thoả mãn điều kiện nồng độ khoáng chất, pH và nồng độ sunfat thích hợp. Sản xuất PANI nhưng không tạo ra chất thải dầu, cũng như loại bỏ khả năng dễ cháy, và ứng dụng chúng cho thiết bị điện tử có thể được công nhận là hình mẫu của hoá học xanh. 

Hải Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.