Vinamilk

Nghiên cứu mới: Nghiện rượu gây mất trí sớm

(SHTT) - Nghiện bia rượu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh sa sút trí tuệ, đặc biệt là chứng mất trí sớm.

Theo một nghiên cứu trên toàn quốc, được xuất bản trên tạp chí Y khoa The Lancet cho thấy có hơn một triệu người trưởng thành ở Pháp được chẩn đoán mắc bệnh sa sút trí tuệ.

x1inh

 

Nghiên cứu này xem xét cụ thể các tác động của rối loạn do sử dụng rượu, bao gồm những người đã được chẩn đoán mắc rối loạn tâm thần và các bệnh mãn tính khác có liên quan đến việc sử dụng rượu.

Trong số 57.000 trường hợp mắc bệnh sa sút trí tuệ sớm (trước 65 tuổi) ở Pháp, phần lớn (57%) có liên quan đến nghiện rượu lâu năm kinh niên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa nghiện rượu lâu năm kinh niên là uống hơn 60g rượu cồn/ ngày đối với nam giới và 40 g/ngày (khoảng 3 ly tiêu chuẩn) với nữ.

Theo kết quả nghiên cứu này, các tác giả đề xuất sàng lọc, can thiệp tạm thời tới mức độ tiêu thụ, sử dụng rượu và các biện pháp cai nghiện rượu để giúp giảm tỷ lệ mắc các chứng mất trí gây ra bởi rượu.

Jürgen Rehm - đồng tác giả nghiên cứu, giám đốc của Viện nghiên cứu chính sách sức khoẻ tâm thần của CAMH cho biết: "Các phát hiện cho thấy nghiện rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh sa sút trí tuệ, đặc biệt đối với những người mắc bệnh trước 65 tuổi và dẫn đến tử vong sớm.

Các tổn thương não gây ra bởi rượu và bệnh sa sút trí tuệ có thể phòng ngừa được. Những biện pháp phòng ngừa hiệu quả có thể làm giảm nguy cơ tử vong".

Tiến sĩ Rehm chỉ ra rằng trung bình, rối loạn do sử dụng rượu làm giảm tuổi thọ con người hơn 20 năm. Và chứng mất trí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những mắc.

Đối với bệnh sa sút trí tuệ sớm, có sự phân chia giới tính đáng kể. Trong khi đa số bệnh nhân mất trí là phụ nữ, gần 2/3 số bệnh nhân mất trí sớm (64,9%) là nam giới.

Các rối loạn do sử dụng rượu cũng có liên quan đến tất cả các yếu tố khác như hút thuốc lá, huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm và mất thính giác. Đây đều là những yếu tố có thể điều chỉnh được. 

Tạ Hiền