Vinamilk

Nghiên cứu mới: Muốn giảm stress hãy ngừng dùng Facebook

(SHTT) - Một nghiên cứu của Đại học Queensland ở Úc, xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Xã hội chỉ ra việc ngưng sử dụng Facebook chưa đến một tuần thực sự có thể hạ thấp mức cortisol gây căng thẳng trong cơ thể của con người.

Ông Eric Vanman- tác giả chính của nghiên cứu cho biết ngưng dùng facebook giúp làm giảm mức mức cortisol (hoocmon stress) bởi vì họ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, đa số người tham gia mong muốn được tiếp tục sử dụng lại Facebook.

facebooh

 

Tham gia vào nghiên cứu có 138 thành viên Facebook. Họ được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm ngưng sử dụng facebook 5 ngày, 1 nhóm sử dụng bình thường. Sau thời gian trên, các thành viên tham gia được đo lượng hormone cortisol nước bọt, mức độ căng thẳng.

Kết quả chỉ ra: "So với những người dùng Facebook bình thường, những người không dùng Facebook có mức độ hormone cortisol thấp hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều tương tự cũng xảy ra với bất cứ ai ngưng dùng mạng xã hội mà họ yêu thích.

Ông Vanman nói với Newsweek rằng: "Tôi tin rằng những phát hiện của chúng tôi có lẽ không phải chỉ dành cho những người dùng Facebook. Một số sinh viên của tôi thường xuyên vào Instagram và Snapchat trong khi tôi giảng bài, vì vậy tôi cho rằng mở rộng nghiên cứu của chúng tôi đến các mạng xã hội khác cũng sẽ cho những kết quả tương tự".

Tuy nhiên sau 5 ngày ngưng dùng Facebook, rất nhiều thành viên rất vui vẻ khi được dùng lại facebook.

Một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Nghiên cứu Y học cho thấy: “Trong một số trường hợp, mạng xã hội cung cấp cho người dùng các tương tác tích cực, cảm giác hỗ trợ, liên kết, có thể giảm mức độ trầm cảm và lo lắng. Nhưng ngược lại, tương tác tiêu cực và so sánh có thể dẫn đến các hậu quả xấu”.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên hơn 1.000 người sử dụng Facebook tại Đan Mạch vào năm 2015 cũng cho thấy khi một số người tham gia ngừng sử dụng Facebook trong một tuần, họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn và có nhiều cảm xúc tích cực hơn những người vẫn sử dụng.

Tạ Hiền