SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Loại vắc xin ngăn chặn 90% khả năng lây nhiễm HIV

06:57, 22/04/2018
(SHTT) - Nghiên cứu của Đại học Rockefeller, New York tìm ra loại vắc xin phòng ngừa HIV dài hạn, hiệu quả lên đến 90%. Trong đó họ tiêm thử nghiệm duy nhất 1 lần loại vắc-xin mới trên khỉ, kết quả khá khả quan khi con khỉ này không bị nhiễm virut gây HIV trong ít nhất 18 tuần.

Những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao, ví dụ những người có người yêu/bạn đời dương tính với HIV, có thể dùng PrEP trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thử nghiệm này chưa được xác minh về tính hiệu quả lâu dài.

PrEP - Loại vắc xin ngăn chặn 90% khả năng truyền bệnh HIV

Loại thuốc này được kết hợp đặc biệt bằng việc phối hợp liều cố định của thuốc chống retrovirus, tenofovir và FTC. Chúng bổ trợ cho nhau, can thiệp vào một loại enzim mà HIV sử dụng để gây nhiễm các tế bào mới, giúp ngăn chặn hoàn toàn hoặc làm chậm lại cuộc tấn công của virus. PrEP dành cho những người chưa bị phơi nhiễm HIV nhưng thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh.

hiv

 Vắc xin mới ngăn chặn 90% nguy cơ lây nhiễm HIV

Ngoài ra, những người đã tiếp xúc với virus HIV có thể dùng PEP (thuốc dự phòng sau phơi nhiễm) liên tục trong vòng một tháng, bắt đầu muộn nhất là 72h sau khi nhiễm bệnh.

Việc phát triển một loại vắc-xin như vậy rất khó khăn do HIV bị "che giấu" khỏi hệ thống miễn dịch của người. Tuy nhiên với loại thuốc mới này, một số protein trong quá trình tiêm sẽ tạo ra các tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết các phần “vỏ” bao quanh virus.

Phát hiện quan trọng này được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã đặt nền móng cho một loại vắc xin dự phòng sử dụng 1 lần/năm. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ khi nào loại thuốc này được đưa vào sử dụng.

Dịch HIV phát triển với tốc độ đáng báo động ở châu Âu

 Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa dứt điểm HIV. Điều trị bằng thuốc kéo dài suốt đời có thể kiểm soát sự nhiễm trùng nhưng thường gây ra các phản ứng phụ như nôn mửa và mất ngủ.

Tháng 11/2017, các quan chức y tế công bố dịch HIV ở Châu Âu đang phát triển với tốc độ đáng báo động, các ca nhiễm trùng đã đạt tới mức cao nhất. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Kiểm soát Bệnh tật châu Âu, vào năm 2016, khoảng 160.000 người nhiễm HIV - AIDS ở 53 nước châu Âu.

hiv 1

 Hơn 1,1 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với HIV, 1/7 trong số họ thậm chí không phát hiện mình bị bệnh.

Nghiên cứu cũng cho biết, trong 1 thập kỷ qua, tỷ lệ nhiễm HIV mới được chẩn đoán ở châu Âu đã tăng 52% - một con số đáng lo ngại. Theo báo cáo, mức tăng này chủ ở khu vực phía đông, nơi tập trung hơn 80% các ca nhiễm HIV ở châu Âu.

Zsuzsanna Jakab, giám đốc khu vực châu Âu của WHO, từng cho biết: "Các ca nhiễm HIV đã chạm ngưỡng kỉ lục. Nếu xu hướng này tiếp diễn, chúng tôi sẽ không thể đạt được mục tiêu chấm dứt dịch HIV vào năm 2030”.

Những thống kê trước đây cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV đang tăng lên ở Đông Âu, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi sử dụng các loại chất gây nghiện bất hợp pháp. Việc HIV lây lan được cho là do thiếu các chiến dịch nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm bệnh hoặc các phương pháp tránh lây nhiễm HIV.

Các ca tử vong do AIDS giảm 50% trong một thập kỷ trở lại đây

Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV ở châu Âu tăng lên, số liệu đưa ra hồi tháng 7/2017 cho thấy tử vong do AIDS đã giảm đi một nửa trong 10 năm trở lại đây. (AIDS là hội chứng xảy ra ở giai đoạn cuối của HIV).

Theo báo cáo của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV / AIDS, số ca tử vong toàn cầu giảm từ 1.9 triệu ca năm 2005 xuống còn 1 triệu ca năm 2016.

Giờ đây, hơn 50% bệnh nhân HIV có thể được điều trị lâu dài, không gây ảnh hưởng quá nặng nề tới cuộc sống. Nghiên cứu này cũng đề ra mục tiêu điều trị cho 30 triệu bệnh nhân đến năm 2020. Từ vị trí dẫn đầu, Đông và Nam Phi đã giảm 1/3 số ca nhiễm HIV.

Vũ Thảo

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế vừa công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù iOS 15 chỉ mới được ra mắt vài ngày, một chuyên gia đã phát hiện ra lỗi bảo mật nghiêm trọng. Lỗi này được cảnh báo có thể giúp hacker dễ dàng vượt qua màn hình khóa và truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú của iPhone thông qua VoiceOver.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside (UCR) mới đây đã tiến hành nghiên cứu nhằm biến những loài cây ăn được như rau diếp thành các nhà máy sản xuất vaccine mARN và tạo ra các vaccien có thể ăn được trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học. Đó là sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo – AI đang dần được hợp thức hóa trong các quy trình tuyển dụng, thậm chí là có những ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ không gian nhân sự. Tuy nhiên việc ứng dụng này cũng mang đến nhiều bất cập.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE