Giấc mơ sữa Việt Nam

Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ ung thư đại tràng cao

(SHTT) - Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về Ung thư cho biết, phụ nữ giảm thiểu ăn thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds đã tiến hành khảo sát 32,197 phụ nữa tại Anh, xứ Wales và Scotland theo chế độ ăn kiêng và sức khỏe của họ trong suốt 17 năm. Kết quả cho thấy có 462 trường hợp ung thư kết tràng hoặc ung thư ruột già và trực tràng. Cụ thể, có 335 người ung thư kết trực tràng, 119 người ung thư ruột già.

round-steak-medium-rare-cut(1)

 

Được biết, nghiên cứu này đặc biệt xem xét bốn dạng thức ăn khác nhau ảnh hưởng tới ung thư đại trực tràng. Trong số những người phụ nữ tham gia có 65% người ăn thịt đỏ ( loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín), 3% ăn thịt gia cầm, 13% ăn cá và 19% ăn chay.

Theo nghiên cứu, những ngưởi ăn chay có tỉ lệ ung thư thấp nhất. Trong khi những người thường xuyên ăn thịt đỏ có tỉ lệ ung thư ruột già cao hơn hẳn so với những người khác. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế trong nghiên cứu. Ví dụ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ ăn thịt gia cầm và cá thường trẻ hơn và có chỉ số BMI thấp hơn người ăn thịt đỏ. Họ không xác định được liệu những yếu tố này hay chế độ ăn uống của phụ nữ có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ ung trực tràng hay không.

Nhà khoa học Harvard Health cho biết rằng nguyên nhân khiến việc ăn nhiều thịt đỏ có hại đến vậy là do trong loại thịt này chứa hàm lượng cao hợp chất N-nitriso (NOCs - hợp chất gây ung thư trên thịt động vật).

Nhóm nghiên cứu của Đại học Leeds cho biết họ hy vọng những phát hiện mới của họ có thể giúp phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung chú ý tới sức khỏe của mình hơn.

Thư Nguyễn