Vinamilk

Nghiên cứu cho thấy: Hạn chế lượng calo mỗi ngày giúp con người kéo dài tuổi thọ

(SHTT) - Mọi người thường cố gắng giảm lượng calo trong nỗ lực giảm cân. Nhưng theo một nghiên cứu mới cho thấy việc giảm lượng calo còn có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Calo

Nghiên cứu cho thấy, hạn chế lượng calo mỗi ngày giúp con người kéo dài tuổi thọ 

Leanne Redman, bác sĩ nội tiết học tại Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington thuộc Đại học Bang Louisiana đã tiến hành nghiên cứu việc giảm lượng calo có tác động như thế nào đối với sức khỏe những người không bị thừa cân.

Các nhà nghiên cứu chọn ra 53 người khỏe mạnh để tham gia cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm này. Trong quá trình nghiên cứu, họ chia thành viên thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 19 người với chế độ ăn bình thường đầy đủ calo và nhóm người còn lại có chế độ ăn hằng ngày bị giảm 15% calo. Vào cuối nghiên cứu, không ngạc nhiên khi những người ở nhóm 2 gầy đi (trung bình họ giảm được khoảng 9kg ), đồng thời các dấu hiệu lão hóa gây ra bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể cũng giảm đi thấy rõ.

gettyimages-626527322-1

 

Bác sĩ Redman giải thích: “Về cơ bản, trong trường hợp của nhóm thứ hai, tế bào cần ít oxy hơn bình thường đề tạo ra năng lượng cho cơ thể. Vì thế cơ thể và các tế bào hoạt động tích cực và hiệu quả hơn. Oxy thực sự có thể gây tổn hại cho mô và thế bào, vậy nên nếu muốn cơ thể và tế bào được khỏe mạnh cần phải giảm thiểu tác hại của oxy lên chúng".

Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi chính thức coi việc giảm thiểu lượng calo là một phương pháp hợp lý để kéo dài tuổi thọ. Còn hiện giờ, theo các bác sĩ, phương pháp hữu hiệu nhất để kéo dài tuổi thọ chính là tập thể dục đều đặn.

Thư Nguyễn