SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghệ sĩ Việt cần giữ gìn hình ảnh quốc gia khi đi nước ngoài

11:47, 29/08/2022
TP.HCM ra quy chế quản lý nghệ sĩ đi công tác nước ngoài, theo đó các nghệ sĩ cần phải chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của các quốc gia (vùng lãnh thổ), đồng thời giữ gìn hình ảnh quốc gia, hình ảnh dân tộc khi đi nước ngoài.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn, nghệ sĩ khi đi công tác ở nước ngoài.

Nội dung quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn, nghệ sĩ khi đi công tác ở nước ngoài bao gồm 22 điều. Trong đó, Sở Văn hóa và Thể thao nghiêm cấm các nghệ sĩ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép hoặc khi chưa được sự chấp thuận của lãnh đạo; Nghệ sĩ là viên chức, cán bộ thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập không tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định; không sử dụng ngân sách Nhà nước để đi nước ngoài vào việc riêng; phải trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài…

Theo Quyết định, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhấn mạnh về trách nhiệm, nghĩa vụ khi đi nước ngoài, các nghệ sĩ phải có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành các quy định pháp luật của nước sở tại. Sau khi về nước, trong thời gian 7 ngày làm việc, nghệ sĩ phải báo cáo chuyến đi cho đơn vị trực thuộc.

hohoaianh-hongdang-1351

Nghệ sĩ Việt khi đi nước ngoài phải xin phép, chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của các quốc gia (vùng lãnh thổ).

Tại điều số 11 còn quy định rõ nghệ sĩ khi đi nước ngoài phải chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của các quốc gia (vùng lãnh thổ); giữ gìn hình ảnh quốc gia, hình ảnh dân tộc; báo cáo cho lãnh đạo khi ở quá thời gian xin phép...

Trường hợp cá nhân nghệ sĩ gia hạn ở nước ngoài vì việc riêng phải làm đơn trình bày lý do, thời gian, cung cấp tài liệu liên quan gửi về đơn vị chức năng.

Trong trường hợp buộc phải ở lại do yếu tố khách quan, bất khả kháng, nghệ sĩ cần báo cáo cho lãnh đạo Sở và phòng, đơn vị đang công tác qua hộp thư điện tử công vụ, tin nhắn điện thoại hoặc các phương tiện, hình thức liên lạc khác, xác nhận được xin phép và nộp đơn ngay sau đó. Việc cho phép gia hạn thời gian ở nước ngoài phải được đơn vị chức năng thể hiện bằng quyết định hành chính.

Trước đó, trường hợp của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đi nước ngoài nhưng không có văn bản báo cáo lên đơn vị trực thuộc. Đáng chú ý, trong chuyến đi trên 2 nam nghệ sĩ này đều vướng những ồn ào tại Tây Ban Nha đầu tháng 7. Hiện cả 2 được trả hộ chiếu, cho về nước và đã làm việc, giải trình với lãnh đạo cơ quan công tác.

Qua sự việc trên, việc ra quy chế sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị trực tiếp quản lý có cơ sở để giám sát, quản lý người lao động hoạt động khi đi nước ngoài, trong đó có nhiều đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM với đội ngũ nghệ sĩ đông đảo như Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch (HBSO), Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát nghệ thuật phương Nam...

Qua quy chế này, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM kêu gọi văn nghệ sĩ khi ra nước ngoài phải ý thức trách nhiệm công dân và giữ gìn hình ảnh người của công chúng, dù là nghệ sĩ thuộc khối công lập hay hoạt động tự do.

Thanh Thảo

Tin khác

Giải trí 3 giờ trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), ngày 5/10, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”.
Giải trí 3 giờ trước
(SHTT) - Sau 2 năm không thể tổ chức vì đại dịch COVID-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 đã trở lại với độc giả Thủ đô. Đây là chương trình năm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Tối 2/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Sau chương trình Mặt Nạ Ngôi Sao, Tăng Phúc trở lại đường đua Vpop với sản phẩm mới toanh mang tên Kỳ vọng sai lầm. Tuy nhiên, ca khúc này đã vướng ồn ào đạo nhái ngay sau khi ra mắt.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Quân A.P đã phát hành MV Đáp án cuối cùng, đánh dấu sự trở lại âm nhạc sau 1 năm im ắng, tiếp tục với thế mạnh là những bản ballad. Tuy nhiên vừa ra mắt, ca khúc đã vướng ồn ào đạo nhái.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE