SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 22/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ngày Xuân ngơ ngẩn với tiếng khèn ở phiên chợ Mèo Vạc – Hà Giang

06:29, 09/02/2019
Đến chợ phiên Mèo Vạc, người ta có thể mua nhiều hàng hóa từ ngô, gạo, củ quả đến những đồ gia dụng, hay có thể mua ngựa, trâu, bò, dê, gà, heo...

Mèo Vạc là một huyện vùng cao núi đá cực bắc của tỉnh Hà Giang, thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, địa đầu phía bắc của Tổ quốc. Phía bắc và đông bắc của huyện giáp với Trung Quốc; phía tây và tây bắc giáp huyện Đồng Văn (Hà Giang); phía đông giáp với huyện Bảo Lạc (Cao Bằng); phía Tây và phía nam giáp với huyện Yên Minh (Hà Giang). Và đây cũng là huyện có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc.

Dân cư oẻ đây sống rải rác trên các sườn núi hoặc các thung lũng, quần tụ theo dân tộc, dòng họ

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Người dân ở đây chủ yếu sống bằng lao động nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế. Là huyện nằm trong chương trình 30a, dân cư sống rải rác trên các sườn núi hoặc các thung lũng, quần tụ theo dân tộc, dòng họ, phân bố không đồng đều, sống thưa thớt ở các vùng cao và vùng sâu.

Dân số trên 83.000 người, với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống hơn 90% là dân tộc thiểu số trong đó dân tộc Mông chiếm 78% còn lại là các dân tộc khác. Có nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và những lễ hội đặc sắc như: Chợ tình Khâu Vai, các làn điệu dân ca, múa hát truyền thống của dân tộc Lô Lô, người Mông, Dao…Với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo được “mẹ thiên nhiên ưu ái” như dãy núi đá tai mèo, đỉnh Mã Pì Lèng hùng vĩ….đây cũng là nơi rất thu hút du khách tham quan và nghiên cứu các bản sắc văn hoá dân tộc. Cùng với đó là nơi lưu giữ những dấu ấn về lịch sử phát triển của vỏ trái đất qua nhiều loại di sản địa chất từ hơn 500 triệu năm về trước.

Chợ tình Khâu Vai, một lễ hội đặc trưng và độc đáo nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Nhưng nổi bật và độc đáo nhất là Chợ tình Khâu Vai, một lễ hội đặc trưng và độc đáo nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Khâu Vai, nơi kết tinh những mối tình đôi lứa, đến với chợ là để được kết duyên, trao gửi những tình cảm đẹp nhất giữa người con trai và người con gái.Là huyện với nền văn hoá lâu đời, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống và nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và những lễ hội sinh động như: Hội chơi “Vỗ Mông”, Lễ hội Gầu Tào, ngày hội văn hóa dân tộc Mông; Lễ hội Cầu Mưa, cầu mùa của dân tộc Lô Lô, Hội múa trống của dân tộc Giấy, Hội Lồng tồng của dân tộc Tày và nhiều lễ hội tín ngưỡng độc đáo khác.

Đến với Mèo Vạc, du khách còn được tiếp cận với các giá trị văn hoá truyền thống đặc trưng của từng dân tộc, như các làn điệu dân ca, múa hát dân gian của các dân tộc, kiến trúc nhà cửa, trang phục dân tộc, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tri thức dân gian... Ngoài ra còn có các làng văn hoá du lịch cộng đồng của 5 dân tộc: Tày, Mông, Dao, LôLô, Giấy. Phát triển làng nghề truyền thống, Làng thêu thổ cẩm và trang phục Lô Lô Tại xóm Sảng Pả A, may áo tả pủ, chế tác khèn Mông, rèn đúc công cụ sản xuấtthủ công (lưỡi cày, dao, búa, rìu, liềm..)

Bên cạnh đó còn có một nét sinh hoạt văn hoá độc đáo và không thể thiếu ở Mèo Vạc đó là các chợ phiên. Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi hàng hoá, phục vụ nhu cầu tiêu dùng mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hoá của đồng bào các dân tộc.

Từ sáng sớm, các chàng trai, cô gái Mông, Dao, Giáy, Nùng, Lô Lô trong trang phục truyền thống, nhiều màu sắc cùng nhau tụ họp xuống chợ...

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Đến hẹn lại lên

“Đến hẹn lại lên” là câu nói dường như đã gắn liền với nét sống sinh hoạt quen thuộc của con người nơi đây, bởi chợ phiên Mèo Vạc chỉ họp một tuần một lần vào ngày chủ nhật, và như một “bản năng”, từ sáng sớm, các chàng trai, cô gái Mông, Dao, Giáy, Nùng, Lô Lô trong trang phục truyền thống, nhiều màu sắc cùng nhau tụ họp xuống chợ...

Mặc dù phải đi bộ một quãng đường dài, nhưng khuôn mặt ai đều hân hoan, háo hức… đổ về đây. Ấn tượng đầu tiên với ở chợ phiên Mèo Vạc đó là nơi tập trung khách tứ xứ, ở nhiều vùng miền, tất cả tạo nên một bức tranh với nhiều màu sắc của váy áo xúng xính, của những gian hàng đặc trưng.

Đến chợ phiên Mèo Vạc, người ta có thể mua nhiều hàng hóa từ ngô, gạo, củ quả đến những đồ gia dụng, hay có thể mua ngựa, trâu, bò, dê, gà, heo… Mỗi mặt hàng sẽ được tập trung ở một khu riêng biệt, ai muốn mua sẽ rất dễ tìm.

Một nét độc đáo khác mà riêng chợ phiên Mèo Vạc có được, đó chính là nơi đây không chỉ để mua bán, trao đổi mà còn là nơi gặp gỡ, chuyện trò. Đi chợ với nhiều người dân nơi đây còn là đi chơi, đi uống rượu, ăn thật no mới về. Và hình ảnh bát thắng cố, chén rượu ngô, rít điếu thuốc lào là điều không thể thiếu ở phiên chợ vùng cao này. Và cũng chính vì điều này đã tạo nên một không gian chợ phiên với tiếng nói cười rộn rã, rồi thánh thót tiếng khèn, đàn môi làm bao người ngất ngây chẳng muốn về.

Tin khác

Làm cha mẹ 2 năm trước
(SHTT) - Xuất hiện nấm mốc, màu sắc và mùi vị thay đổi… là những dấu hiệu nguy hiểm của thức ăn thừa mà bạn tích trữ sau Tết. Cần vứt ngay chúng đi nếu bạn không muốn rước họa vào thân. 
Làm cha mẹ 2 năm trước
Đến chợ phiên Mèo Vạc, người ta có thể mua nhiều hàng hóa từ ngô, gạo, củ quả đến những đồ gia dụng, hay có thể mua ngựa, trâu, bò, dê, gà, heo...
Làm cha mẹ 2 năm trước
Du lịch lễ hội đầu năm, du khách bốn phương không thể quên lễ hội "Tết nhảy" của người Dao. Đây là nghi lễ cúng truyền thống của người Dao với điệu nhảy độc đáo vào dịp Tết chỉ dân tộc này mới có.
Làm cha mẹ 2 năm trước
Fashionista Hằng Châu và con gái tung bộ ảnh đầm trắng kiêu sa để đi chơi mùa Noel này. Đây là những mẫu thiết kế có tính ứng dụng cao, bạn không những diện đi chơi mà còn trong các hoạt động thường ngày.
Làm cha mẹ 2 năm trước
Nhiều người thường có thói quen nhai kẹo cao su như 1 cách để làm sạch răng hoặc đơn giản là giảm căng thẳng, cho đỡ buồn miệng. Nhưng thói quen này lại tiềm ẩn những nguy cơ mà nghe xong chắc chắn bạn cũng phải giật mình.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE