SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3: Những nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam

07:16, 18/06/2020
(SHTT) - “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3” là chương trình được tổ chức với mục đích tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Chương trình cũng là ngày hội của những người đang gìn giữ và quảng bá nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc đến công chúng.

Kỷ niệm 3 năm Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt theo tinh thần Công văn số 3146/BVHTTDL – DSVH ngày 25/7/2017 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, được sự đồng ý của Ban Quản lý Khu Di tích Phủ Tây Hồ, Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức Chương trình truyền thông: “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3”.

IMG_20200612_093929

 

Chương trình được tổ chức với mục đích tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Đây cũng là ngày hội của những người đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và quảng bá về nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3” sẽ được tổ chức vào ngày 28/6/2020 (tức ngày 8 tháng 5 năm Canh Tý) tại Phủ Tây Hồ (Số 52, phố Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội).

Hiện diện tại chương trình sẽ có sự tham dự của đại diện một số cơ quan chức năng Trung Ương, địa phương; đại diện Đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn báo chí; hàng trăm thanh đồng ở các vùng, miền cùng đông đảo người dân yêu thích tín ngưỡng thờ Mẫu, hầu đồng và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Chương trình diễn ra với các hoạt động: Triển lãm ảnh “Những nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam” với những bức ảnh các thanh đồng trong thực hành nghi lễ hầu đồng; thực hành biểu diễn một số giá đồng tiêu biểu; trình diễn, giới thiệu một số trang phục hầu đồng; tặng thưởng, ghi danh một số thanh đồng, người có công bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu và các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ chương trình.

KT909729

 

Đặc biệt, trong chương trình, đại biểu tham dự sẽ được thưởng thức phần trình diễn lối hát văn cổ, truyền thống do Pháp sư trưởng Phủ Tây Hồ - ông Nguyễn Hà Cân phụ trách. Đây là phần trình diễn được BTC đầu tư công phu, kỹ lưỡng mang tới những cung bậc cảm xúc giàu chất văn hóa truyền thống Việt Nam.

Chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3” hứa hẹn nhận được sự quan tâm cao và tham gia đông đảo của các chủ nhang bản đền, bản điện, các thanh đồng đạo quan trên cả nước cũng như đông đảo công chúng.

BTC hy vọng đây cũng là hoạt động thiết thực để lan tỏa và bảo tồn về nét đẹp truyền thống văn hóa quý giá của Việt Nam.

Thu Hiền

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).