Vinamilk

Ngày 15/12 Bệnh viện Bạch Mai khám và phát thuốc miễn phí cho người mắc bệnh phổi

Ô nhiễm môi trường cùng việc duy trì nhiều thói quen như hút thuốc lào, nấu cơm bằng rơm rạ đã khiến cho nhiều người mắc các chứng bệnh về phổi. Ngày 15/12 tới đây bệnh viện Bạch Mai sẽ tiến hành khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo tổ chức Y tế thế giới thì mỗi năm toàn cầu có hơn 3 triệu người tử vong vì căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trong đó đa phần bệnh nhân sinh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp – trung bình.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bao gồm nhiều bệnh liên quan đến phổi như viêm phế quản, khí phế thủng, phổi tắc nghẽn mạn tính..tất cả đều là những căn bệnh nguy hiểm bởi liên quan tới đường thở. Nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi và tử vong.

Trong các ca bệnh thì các bác sĩ đã tìm ra sự liên quan giữa khói thuốc lá với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những người hút thuốc nhiều, thời gian hút thuốc kéo dài thì khả năng bị càng cao. Những người sống trong môi trường có nhiều khói thuốc cũng có khả năng bị bệnh bởi khói thuốc chính là tác nhân chủ yếu  kích thích và gây viêm tại phổi hình thành nên các xơ sẹo từ đó gây tắc nghẽn.

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính

Trước đây, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu gặp ở nam giới, nhưng đến nay tỷ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ đã có sự cân bằng . Hầu hết các ca bệnh đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn do đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó có nhiều người phải sống phụ thuộc vào thuốc trong suốt phần đời còn lại. Nhiều người qua đời vì những căn bệnh liên quan đến phổi. 

Chương trình thăm khám miễn phí được diễn ra vào ngày 15/12 này là hoạt động của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách và triển khai. Theo đó tất cả người dân không phân biệt khu vực có thể tới đây để được thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình nằm trong nhóm nguy cơ sau thì nên tiến hành thăm khám để có hướng điều trị kịp thời: 
- Nhóm những người có thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào hơn 10 năm.
- Nhóm những người trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm.
- Nhóm những người thường xuyên iếp xúc khói, bụi, hóa chất nghề nghiệp.
- Nhóm những người ho liên tục trong thời gian dài, đã điều trị thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm hoặc có khạc đờm vào buổi sáng. 

Khi tham gia vào chương trình này bạn sẽ được các bác sĩ của Trung tâm Hô hấp sẽ tiến hành khám nội khoa, sau đó là thực hiện đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấpvà tư vấn phát thuốc miễn phí cho các đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính . Bệnh nhân sau đó sẽ được đưa vào chương trình quản lý ngoại trú để điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ.