SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ngành gia vị Việt Nam: Cần sớm bảo hộ thương hiệu để phát triển

16:18, 29/08/2022
Không chỉ sớm đăng ký bảo hộ thương hiệu, việc chú trọng đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ là chìa khóa để gia vị Việt Nam cạnh tranh với thế giới.

Trong những năm gần đây, thị trường gia vị Việt đã thu hút các tập đoàn quốc tế với nhiều sản phẩm đa dạng và được ưa chuộng như hạt nêm Knorr, Maggi, Aji-ngon,... Điều này cũng tạo ra những thách thức lớn đòi hỏi các nhà sản xuất gia vị Việt phải nỗ lực phát triển sản phẩm để vươn lên cạnh tranh. Ngoài chất lượng, việc chú trọng vào thương hiệu, nhãn mác cũng là cách để thu hút người tiêu dùng.

Đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh

Các chuyên gia cho rằng việc chưa tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào dây chuyền sản xuất là một trong những hạn chế của ngành gia vị Việt Nam. Thực tế, dù được đánh giá là giàu nguyên liệu nhưng ngành gia vị Việt Nam chế biến còn đơn giản, sản xuất nhỏ lẻ, chưa chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó khiến cho người tiêu dùng có xu hướng tin vào sản phẩm nhập khẩu.

>>> Ngành gia vị Việt Nam: Đa dạng, giàu tiềm năng phát triển

>>> Ngành gia vị Việt Nam: Nỗi thiệt thòi khi xuất thô, yếu thế trên 'sân nhà'

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nội địa vẫn mang tâm thế đề cao chất lượng của sản phẩm xuất khẩu hơn các sản phẩm ở thị trường nội địa. Trong khi đó, các sản phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư từ chất lượng cho đến sự bắt mắt của bao bì sản phẩm.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thực phẩm Tinh Nguyên, để gia vị Việt Nam có thể chinh phục được người tiêu dùng, các nhà sản xuất cần đáp ứng tiêu chí về chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Để nâng cao thương hiệu gia vị Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, các nhà máy sản xuất cần đạt chứng chỉ mà từng thị trường quy định. Ngoài ra, dịch vụ là điều vô cùng quan trọng khi làm việc với khách hàng xuất khẩu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc Dh Foods cho rằng để thuyết phục người tiêu dùng, trước hết doanh nghiệp phải làm thật chỉn chu, kiên trì thuyết phục bằng những sản phẩm chất lượng. Bản thân nhà sản xuất phải làm sao cho người tiêu dùng tin tưởng doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu tốt, không hóa chất, quy trình sản xuất không chỉ đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà phải tốt hơn, có quy trình rõ ràng.

“Không chỉ thị trường trong nước, sản phẩm gia vị Việt Nam vẫn chưa chiếm được niềm tin của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất gia vị Thái, Ấn, Malaysia, Nhật, Hàn là một trong những khó khăn của gia vị Việt”, ông Dũng chia sẻ.

gia vi

Các nguyên liệu gia vị của Việt Nam đa dạng và giàu tiềm năng phát triển.

Theo ông Dũng, dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài cho đến nay đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng trên thế giới. Sự tiện lợi của các gói gia vị chế biến sẵn được ưa chuộng hơn. Hơn nữa, vấn đề an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình.

“Để đáp ứng các tiêu chí về chất lượng của từng thị trường và các yêu cầu của khách hàng, việc sử dụng nguyên liệu sạch sẽ có khả năng đáp ứng được các thị trường rất cao. Với các sản phẩm của Dh Foods, chúng tôi đặt ra những nguyên tắc từ đầu sản xuất gia vị không chất bảo quản nhân tạo, không dùng màu tổng hợp và sử dụng nguyên liệu tự nhiên. Bởi lẽ, xu hướng người tiêu dùng thế giới ưa chuộng các sản phẩm sạch từ tự nhiên”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đăng ký thương hiệu để tự tin phát triển

Thời gian gần đây, gia vị Việt dần có mặt ở những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ với các loại muối chấm, gia vị phở, nước mắm,… nhưng cũng không ít lần chúng ta mất thương hiệu.

Tại buổi hội thảo cấp quốc gia “EVFTA và quan hệ thương mại Việt Nam - EU” diễn ra vào ngày 16/7 vừa qua, T.S Trần Nguyên Khang cho biết: “Việt Nam nổi tiếng là nước mắm Phú Quốc, thế nhưng để tìm thương hiệu nước mắm Việt trên thị trường ngoại thì khá khó. Tôi từng thấy thương hiệu nước mắm Phú Quốc tại nước ngoài nhưng lại là made in ThaiLand".

Có thể thấy, việc mất thương hiệu nổi tiếng vào tay doanh nghiệp nước ngoài là nỗi “xót xa” của ngành gia vị Việt Nam.

Tại thời điểm Công ty TNHH Dh Foods bắt đầu hoạt động vào năm 2012, ông Nguyễn Trung Dũng đã đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam. Dh Foods cũng bắt đầu đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thị trường nước ngoài từ đầu năm 2015, đây cũng là thời điểm công ty bắt đầu có đơn hàng xuất khẩu đi một số nước châu Âu. Sớm đăng ký bảo hộ thương hiệu, Dh Foods có rất nhiều thuận lợi để tự tin phát triển thị trường. 

z3669934190455_bce53c1eb3

Nhiều thương hiệu gia vị Việt Nam đã được người tiêu dùng trong nước và thế giới tin dùng. 

Ông Dũng chia sẻ: “Trong giai đoạn năm 2019 - 2020 khi công ty bắt đầu bán hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, việc có sẵn chứng nhận đăng ký nhãn hiệu giúp Dh Foods nhanh chóng mở được gian hàng chính hãng và có nhiều lợi thế trong các tính năng của sàn. Đây là những tính năng chỉ dành cho Brand Owners – những thương hiệu đã đăng ký bảo hộ ở thị trường nước ngoài mới có được”.

Với những dòng sản phẩm muối chấm Tây Ninh, gia vị nấu phở các loại, gia vị bún bò Huế, mắm ruốc và nước mắm sả ớt,… Dh Foods đã xuất khẩu đi 10 quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ,... Hiện tại, tỷ trọng xuất khẩu của Dh Foods chiếm gần 10% doanh thu, ông Dũng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa tỷ trọng này lên 30%.

Chia sẻ về vấn đề phát triển lâu dài của doanh nghiệp, CEO Nguyễn Trung Dũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu.

“Doanh nghiệp nên đăng ký ngay sau khi chọn được logo, tốt nhất là trước khi đưa các mặt hàng ra thị trường. Không nên xem nhẹ việc đăng ký sở hữu trí tuệ, bởi lẽ khi sản phẩm phát triển tốt sẽ xảy ra trường hợp một công ty khác mang thương hiệu của công ty mình đi đăng ký trước. Chính những việc này dễ dẫn đến mất thương hiệu, hơn nữa còn có thể bị kiện vì làm nhái sản phẩm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tân Nguyên - Võ Liên

Tin khác

Kinh tế 20 giờ trước
Trên đường từ Hội An đi thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) có làng nghề vấn chổi đót Chiêm Sơn ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên nổi tiếng lâu đời. Trong đó, thương hiệu chổi đót của HTX Nông nghiệp - Thương mại Nhất Tuấn sớm định vị được danh tiếng và uy tín trên thị trường.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, một số mặt hàng thủy hải sản...
Kinh tế 1 tuần trước
Mỗi độ xuân sang, người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dẫu nhà giàu hay nghèo cũng sửa soạn một ít bánh tráng Túy Loan đặt lên mâm thờ gia Tiên, ăn Tết, khai vị trong mâm cỗ. Bánh tráng Túy Loan từ khi nào trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của Hòa Vang, làm quà ngon danh tiếng gửi đi bốn phương.
Kinh tế 1 tuần trước
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hơn 50 hộ gia đình làm nghề bún, miến, phở khô tại Chi Lăng lại tất bật đóng hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới