Vinamilk

Ngăn chặn số lượng lớn bánh kẹo Trung Quốc nhập lậu mang bán cho học sinh

(SHTT) - Mới đây, Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ hơn 500 kg bánh kẹo nhập lậu Trung Quốc chuẩn bị được đưa về các tỉnh ở Việt Nam với mục đích mang tới các cổng trường tiêu thụ cho học sinh.

 Cụ thể, theo thông tin được đăng tải trên báo Hải Quan, sau khi nhận được thông tin nghi một chiếc xe đang có hành vi vận chuyển hàng lậu, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường và Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn, Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-119.17 đang lưu thông hướng Lạng Sơn - Hà Nội do tài xế Nguyễn Bá Cao, địa chỉ: phường Vân Dương, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên xe đang vận chuyển 585 kg thực phẩm gồm: Xí muội sợi thơm và kẹo bình sữa Sweet Lolipop không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Bá Cao khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa do Trung quốc sản xuất được ông mua của một người không quen biết tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn nhằm vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ bán kiếm lời.

banh keo nhap lau

 Ảnh: Báo Hải Quan

Quan sát bằng mắt thường toàn bộ số hàng hóa trên có hình thù, màu sắc bắt mắt, ông Cao cho biết số hàng hóa này về được giao cho các cơ sở để bán cho các học sinh tại cổng các trường học.

Theo lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn, rất may đã ngăn chặn kịp thời nếu không số hàng trên sẽ tới tay các em học sinh thì không biết hậu quả sẽ ra sao nếu các em thường xuyên ăn phải loại kẹo này.   

Vietq cũng đã đưa tin về vụ việc trên. Theo đó, Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính với ông Nguyễn Bá Cao về hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số hàng hóa trị giá 24 triệu tám trăm ba mươi nghìn đồng để xử lý theo quy định.

Cũng theo thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, trước đó, đơn vị này cũng vừa phát hiện và thu giữ 30 bao tải chứa kẹo các loại cùng 30 thùng bóng đồ chơi bằng nhựa có nguồn gốc từ nước ngoài tại tọa độ 21015'058" N, 107052'428"E vùng biển khu vực giữa đảo Trần và đảo Vĩnh Thực, tỉnh Quảng Ninh.

Cu thể, Tổ công tác thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 2 tiến hành kiểm tra phương tiện tàu vỏ gỗ màu xanh không có biển kiểm soát đang di chuyển hướng từ phía Trung Quốc về khu vực biển giữa đảo Vĩnh Thực và đảo Trần, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và phát hiện trên phương tiện chở lượng lớn kẹo và đồ chơi trên có nguồn gốc từ nước ngoài.

Sau khi tìm hiểu và kiểm tra, lực lượng chức năng xác nhận người trực tiếp chở toàn bộ số hàng hóa trên là ông Bùi Viết Lê. Khai nhận với cơ quan hải quan, ông Lê không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng đó. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê và tạm giữ tang vật chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Hà