Vinamilk

Ngạc nhiên trước Robot xoay rubik nhanh nhất thế giới

(SHTT) - Viện công nghệ Massachusetts đã tạo ra một robot có khả năng xoay rubik cực nhanh. Thậm chí robot này đã phá kỷ lục trước đó là 0,637 giây ( do một robot khác lập vào năm 2016) xuống còn 0,36 giây. Nếu robot có cảm xúc, thì hẳn các thế hệ robot trước đó phải rất tự hào về thành tựu này.

 

Được biết, chú robot này được thiết kế, lắp rắp bởi Ben Katz - sinh viên cao học về kỹ thuật cơ khí và Jared Di Carlo - sinh viên ngành điện tử và khoa học máy tính. Theo thông tin từ MIT cho hay, hai sinh viên tài năng này lấy cảm hứng tạo ra con robot khi họ nhận thấy khuyết điểm trong bản thiết kế của robot đã lập kỷ lúc trước đó khi nó đang tiến hành xoay rubik.

Anh Di Carlo cho biết: “Chúng tôi đã xem các đoạn video của các robot trước đó và nhận ra rằng động cơ không phải là tất cả. Vì thế chúng tôi quyết định cải tiến lại động cơ và bộ điều khiển".

Katz và Di Carlo đã chế tạo các động cơ riêng lẻ để điều khiển sáu thanh kim loại giữ sáu khuôn mặt của khối lập phương. Hai webcam gửi hình ảnh của khối lập phương tới một máy tính gần đó, giúp robot xác định màu nào rơi trên mặt của khối lập phương tại một thời điểm nhất định. Từ đó, robot giải quyết khối lập phương theo thuật toán được sử dụng trong các robot xoay rubik khác.

Mặc dù tốc độ tay của con người không thể bì được với tốc độ của máy móc nhưng chúng ta cũng tạo ra được một kỷ lục đáng kinh ngạc về tốc dộ xoay rubik. Được biết, trong một cuộc thi xoay rubik được tổ chức vào năm 2007, ông SeungBeom Cho đã lập kỷ lục thế giới khi xoay rubik chỉ trong 4,59 giây và đánh bại kỷ lục trước đó chi bằng 1/10 giây.

Thư Nguyễn