SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga: Phương pháp mới luyện kim loại màu giúp bảo vệ môi trường

11:00, 21/05/2017
(SHTT) - Phương pháp mới của các nhà hóa học Nga đã giúp việc luyện kim loại màu trở nên dễ dàng hơn, chi phí thấp hơn và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Công nghệ luyện kim mới này hiện đang được thử nghiệm.

Mới đây, vào ngày 19/5, Giáo sư Alexander Medvedev, Khoa Kim loại màu và Vàng của trường Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Nga MISIS (NUST MISIS) đã có một công bố giới thiệu về phương pháp luyện kim mới của họ.

Cụ thể, với phương pháp mới này, các kim loại màu như niken, đồng và molypden sẽ được luyện với chi phí sản xuất thấp hơn rất nhiều so với việc luyện kim hiện nay bởi nó tiêu tốn ít năng lượng khi sản xuất. Không chỉ vậy, công nghệ mới còn giúp kết quả cho ra tỷ lệ kim loại cao hơn, ít ảnh hưởng môi trường (do giảm lượng khí thải sulfur dioxide) và tính thương mại cao hơn. Đây được xem là 4 ưu điểm vượt trội của phương pháp luyện kim mới.

phuong phap moi luyen kim mau

 Nga: Phương pháp mới luyện kim loại màu giúp bảo vệ môi trường

Nếu như hiện nay, các phương pháp luyện kim màu đơn thuần đang đưa ra môi trường một lượng khí thải sulfur dioxide lớn, sản sinh từ quặng chứa lưu huỳnh và gây hại cho sức khỏe con người thì các nhà hóa học Nga đã có phát kiến là đưa thêm một số nguyên vật liệu bổ trợ cho phươnng pháp mới làm giàu quặng.

Cụ thể, các nguyên liệu bổ trợ đó là nước, muối và axit. Đây chính là những nguyên liệu được chứng minh góp phần giảm tiêu thụ năng lượng hiệu quả và lượng khí thải - vốn là ưu điểm của phương pháp trên.

Cũng theo Giáo sư Alexander Medvede thì hiện nay, trong quá trình luyện quặng niken và quặng đồng ở Myanmar, Nga và Mông Cổ, công nghệ luyện kim mới này đang được thử nghiệm. Không chỉ vậy, các nhà hóa học còn đang dần đưa công nghệ này đi vào sản xuất tại một số nơi.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tái chế chất thải vỏ cua thành carbon cứng có thể tạo thành một phần quan trọng của mạch điện cho pin sạc.