SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Nga: Phương pháp mới luyện kim loại màu giúp bảo vệ môi trường

11:00, 21/05/2017
(SHTT) - Phương pháp mới của các nhà hóa học Nga đã giúp việc luyện kim loại màu trở nên dễ dàng hơn, chi phí thấp hơn và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Công nghệ luyện kim mới này hiện đang được thử nghiệm.

Mới đây, vào ngày 19/5, Giáo sư Alexander Medvedev, Khoa Kim loại màu và Vàng của trường Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Nga MISIS (NUST MISIS) đã có một công bố giới thiệu về phương pháp luyện kim mới của họ.

Cụ thể, với phương pháp mới này, các kim loại màu như niken, đồng và molypden sẽ được luyện với chi phí sản xuất thấp hơn rất nhiều so với việc luyện kim hiện nay bởi nó tiêu tốn ít năng lượng khi sản xuất. Không chỉ vậy, công nghệ mới còn giúp kết quả cho ra tỷ lệ kim loại cao hơn, ít ảnh hưởng môi trường (do giảm lượng khí thải sulfur dioxide) và tính thương mại cao hơn. Đây được xem là 4 ưu điểm vượt trội của phương pháp luyện kim mới.

phuong phap moi luyen kim mau

 Nga: Phương pháp mới luyện kim loại màu giúp bảo vệ môi trường

Nếu như hiện nay, các phương pháp luyện kim màu đơn thuần đang đưa ra môi trường một lượng khí thải sulfur dioxide lớn, sản sinh từ quặng chứa lưu huỳnh và gây hại cho sức khỏe con người thì các nhà hóa học Nga đã có phát kiến là đưa thêm một số nguyên vật liệu bổ trợ cho phươnng pháp mới làm giàu quặng.

Cụ thể, các nguyên liệu bổ trợ đó là nước, muối và axit. Đây chính là những nguyên liệu được chứng minh góp phần giảm tiêu thụ năng lượng hiệu quả và lượng khí thải - vốn là ưu điểm của phương pháp trên.

Cũng theo Giáo sư Alexander Medvede thì hiện nay, trong quá trình luyện quặng niken và quặng đồng ở Myanmar, Nga và Mông Cổ, công nghệ luyện kim mới này đang được thử nghiệm. Không chỉ vậy, các nhà hóa học còn đang dần đưa công nghệ này đi vào sản xuất tại một số nơi.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.