SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga phát triển thuốc chống lo âu đặc dụng cho bệnh nhân COVID-19

07:38, 06/12/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Nga mới đây đã thành công phát triển một loại thuốc chống lo âu mới giúp làm diu thần kinh của những người mắc COVID-19. Loại thuốc này được đặc biệt điều chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hãng tin RT của Nga mới đây đã đăng tải tin tức về việc các nhà khoa học nước này điều chế thành công thuốc Aviandr chống lo âu sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Bà Elena Yakubova, Giám đốc y tế của chương trình Sáng kiến Công nghệ Quốc gia Nga (NTI), cho biết, các nhà khoa học đã phát triển một phân tử sáng tạo mới hoạt động có chọn lọc trên các thụ thể adrenoceptor và serotonin, đồng thời cung cấp các hiệu ứng giải lo âu, chống trầm cảm và nâng cao nhận thức.

Bà Elena cũng chia sẻ thêm rằng, thông qua các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng, loại thuốc chống lo âu mới đã chứng tỏ có hiệu quả cao, dễ dung nạp và an toàn cho người bệnh mắc COVID-19.

Theo bà Yakubova, những bệnh nhân được sử dụng liệu pháp mới, mang tên là Aviandr, đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Điểm số của họ trong các bài kiểm tra mức độ lo âu giảm hơn một nửa sau 8 tuần điều trị. Ngoài việc giảm lo âu, thuốc cũng cho thấy tác dụng chống trầm cảm đáng chú ý.

0512-thuoc

 

“Hiện chúng tôi đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 đối với hai trường hợp, bao gồm rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn thần kinh liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 kéo dài”, bà Yakubova nói.

Nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu và khiến nhiều dịch vụ hỗ trợ chịu áp lực lớn vì quá tải. Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại khi những người đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hồi tháng 7 năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học Italy đã công bố một phân tích cho thấy một loạt các loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần “có những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn đối với những người mắc COVID-19”. Theo nghiên cứu, những người sử dụng thuốc “có thể thường xuyên phải điều trị bằng thuốc hướng thần.

Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đạt kết quả tích cực, Bộ Y tế Nga có thể quyết định đẩy nhanh việc phê duyệt Aviandr, giúp hàng triệu bệnh nhân Nga có liệu pháp hiệu quả, hiện đại để điều trị rối loạn thần kinh trung ương sau khi mắc COVID-19. Ông cũng cho biết thêm rằng lọai thuốc này cũng có tiềm năng xuất khẩu lớn.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT0 - Lamborghini đã phân bổ khoản tiền kỷ lục 1,5 tỷ Euro (1,7 tỷ USD) cho quá trình chuyển sang sản xuất xe lai sạc điện.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Nhiều người truyền tai nhau kinh nghiệm đốt gốc đào trước khi cắm sẽ giúp đào tươi lâu, nhưng điều này có thực sự đúng hay không?
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Loạt ô tô được người dùng chờ đón trong năm 2022 này gồm: VinFast VF 8 và VF 9, Hyundai Elantra, Honda Civic,...
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bằng cách thêm các chất kháng virus vào nhựa nhân tạo tổng hợp resin, các nhà khoa học đã thành công tạo ra loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt các loại virus và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE