Vinamilk

Nga phát triển thành công hệ thống sinh học chẩn đoán ung thư và bệnh lao

(SHTT) - Đây là một thiết bị lai sinh học với sự kết hợp giữa mãy móc và những con chuột tí nghiệm với vai trò như một thiết bị dò để chẩn đoán sớm ung thư và bệnh lao ở con người.

 Theo ông Alexander Panfilov, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ các dự án nghiên cứu tiên tiến của Nga, cho biết khả năng chẩn đoán sớm ung thư và bệnh lao của thiết bị này được tính toán dựa trên một thiết bị toán học được tạo ra từ các điện cực gắn trên chuột.

Thiết bị toán học này chịu trách nhiệm diễn giải nhịp sinh học của chuột khi cơ quan cảm nhận của chúng phản ứng đối với các yếu tố ung thư từ hơi thở con người.

14968026171624_te-bao-ung

 

Qua thử nghiệm, hệ thống chẩn đoán này có khả năng phát hiện các ca bệnh ung thư ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn thứ 2 thông qua dữ liệu phân tích hơi thở của một bệnh nhân trong thời gian rất ngắn.

Trong khi đối với các ca ung thư phổi ở giai đoạn 2 và 3, tỷ lệ chẩn đoán thành công khi sử dụng hệ thống này lên tới hơn 90%.

Ở thời điểm hiện tại, phương pháp chẩn đoán bằng thiết bị lai sinh học cần chỉ 5 phút để trả kết quả xét nghiệm về nhưng điều này vẫn chưa thể khiến các nhà kho học Nga thỏa mãn và họ đang đặt mục tiêu cải thiện tốc độ hệ thống xét nghiệm này nhanh hơn để nó có thể cho kết quả chẩn đoán bệnh còn 1 phút.

Trên thực tế, một loạt hệ thống tương tự cũng đang được phát triển trên thế giới, nhưng các nhà khoa học Nga đã trở thành những nhà tiên phong cho ra đời thiết bị đầu tiên thực sự có hiệu quả này. 

An An