Vinamilk

Nga phát triển phương pháp điều trị Covid-19 mới bằng chất nhạy quang

(SHTT) - Các nghiên cứu sinh của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới dựa trên tác động của bức xạ quang phổ hồng ngoại và chất nhạy quang để điều trị bệnh nguy hiểm trong đó có dịch Covid-19.

Theo thông tin từ  MEPhI, các nghiên cứu sinh của PhysBio đã phát triển một hệ thống máy chiếu diode phát quang (LED) để điều trị các căn bệnh nặng một cách an toàn, bao gồm cả Covid-19.

Phương pháp này hoạt động dựa trên các tác động của bức xạ quang phổ hồng ngoại đối với các bề mặt lớn trên cơ thể.

Theo Giáo sư Victor Loschenov, đây là một trong những phương pháp điều trị mới nhất bằng cách sử dụng chất nhạy quang (photosensitizer). Những chất này được đưa vào cơ thể bệnh nhân - nơi tập trung virus, sau đó dưới tác động của bức xạ, virus sẽ bị tiêu diệt.

Đặc biệt, ở phương pháp điều trị mới này, các chất nhạy quang sẽ vô hiệu hóa các tế bào trong hệ miễn dịch gây ra hiện tượng bão cytokine, nhờ đó tránh được phản ứng gây chết người.

Theo ông Loschenov, trước đó không có loại máy tương tự nào trên thế giới có khả năng chiếu xạ cho bệnh nhân một cách an toàn.

1_wstl_thumb

 

Hiện phương pháp điều trị mới đã được thử nghiệm lâm sàng trên 40 tình nguyện viên mắc Covid-19, kết quả cho thấy, tất cả bệnh nhân đều ghi nhận hiện tượng gia tăng độ bão hòa oxy trong máu, cơn đau trong phổi biến mất và khứu giác được cải thiện nhanh và thời gian hồi phục cũng được giảm đáng kể so với các phương pháp điều trị thông thường.

An An