SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga đăng ký sáng chế kit xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

10:54, 14/01/2022
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.

Bộ phận báo chí Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) hôm 11/1 cho biết hệ thống xét nghiệm do FMBA phát triển để phát hiện biến thể Omicron đã được Cục Quản lý Y tế Liên bang (Roszdravnadzor) đăng ký lần đầu tiên ở Nga.

Thông báo của FMBA cho biết, Bộ xét nghiệm được phát triển theo lệnh của người đứng đầu FMBA Veronika Skvortsova và được thiết kế để sử dụng trong chẩn đoán bệnh viêm trùng đường hô hấp cấp trong phòng thí nghiệm khi nghiên cứu các mẫu ARN từ vật liệu sinh học của con người lấy từ những người được chẩn đoán mắc COVID-19.

FMBA khẳng định nhờ một bộ đặc biệt từ dòng AmpliTest, có thể phân biệt biến thể Omicron với biến thể Delta trong vòng 1,5 giờ.

omicron

 

Trước đó, người đứng đầu FMBA Veronika Skvortsova thông báo, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, đến nay chưa ghi nhận người tiêm loại vaccine mới Konvasel của Nga mắc COVID-19.

Trước đó, Công ty Công nghệ sinh học BioAcumen Global đã ra mắt bộ xét nghiệm PCR BioA Omicron có thể phát hiện biến chủng Omicron trong 90 phút mà không cần giải trình tự gene.

mi_omniscreen_061221

Bộ kit BioA Omicron giúp đẩy nhanh quá trình xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Strait Times. 

BioA Omicron không chỉ xét nghiệm ra biến thể Omicron mà còn có thể nhận diện nhiều biến thể nCoV khác, do đó, khi sử dụng bộ kit này, người dùng sẽ nhận được một trong ba kết quả: dương tính nCoV và dương tính Omicron; dương tính nCoV và âm tính Omicron; âm tính nCoV và âm tính Omicron.

Hiện tại, các bộ kit PCR có khả năng phát hiện biến chủng Omicron đòi hỏi một bước giải trình tự gene bổ sung để xác nhận chủng virus. Quá trình này thường mất thêm một ngày.

Khả năng phát hiện và xác định biến chủng Omicron của bộ kit này sẽ đẩy nhanh quá trình xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 90 phút lấy mẫu.

Một ưu điểm nữa của bộ xét nghiệm BioA Omicron đã được đông khô nên không cần làm lạnh. Điều này đã đơn giản hóa các yêu cầu về bảo quản và vận chuyển, cho phép bộ kit được bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến một năm.

Với sự tiện lợi và nhanh chóng của bộ kit trong việc phát hiện biến chủng Omicron, BioAcumen Global - công ty phát triển bộ kit - hy vọng chúng sẽ được sử dụng tại những trạm kiểm soát nhập cảnh.

"Chúng tôi đang tìm cách cắt giảm các bước và thời gian cần thiết để thực hiện xét nghiệm. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là ở các biên giới, nơi các xét nghiệm chính xác cần được thực hiện tại chỗ. Không có nhiều thời gian để chờ đợi kết quả giải trình tự gene để biết một mẫu xét nghiệm dương tính có nhiễm Omicron hay không”, ông Jimmy Toh, Giám đốc BioAcumen Global, cho biết.

omicron_07-1

 

Theo các nhà khoa học, Omicron có hơn 30 đột biến trên protein. Nó cũng thiếu một đoạn gene so với các biến chủng trước đó. Bộ công cụ của Singapore có thể phát hiện sự thiếu hụt này. Hiện nhóm nghiên cứu có thể tạo ra tới 8.000 bộ xét nghiệm đông khô và 25.000 xét nghiệm dung dịch kiểu truyền thống trong một ngày.

Omicron xuất hiện lần đầu tại Botswana vào ngày 11/11, sau đó được Nam Phi phát hiện và công bố hôm 24/11, khi số ca nhiễm ở nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần. Hai ngày sau, WHO tuyên bố xếp biến chủng này vào danh sách "đáng lo ngại".

Giới khoa học có nhiều ý kiến trái chiều về Omicron. Một số người cho rằng vaccine sẽ kém hiệu quả so với biến chủng. Số khác nhận định cộng đồng không nên quá hoang mang, vaccine hiện tại vẫn có tác dụng và không cần sản xuất thế hệ mới.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Krafton vừa đệ đơn kiện trình lên Tòa án Quận trung tâm California đối với Garena liên quan đến game Free Fire.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế quyết định thu hồi 02 sản phẩm quảng cáo hỗ trợ giảm cân là Feo dứa và viên uống thảo mộc Mộc slim do có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Gần đây, thị trường đã xuất hiện nhiều loại dầu nhờn giả mạo và bán tràn lan, xen lẫn với các hãng dầu chính hãng trên thị trường. Mặc dù lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát nhưng tình trạng trên vẫn thường xuyên diễn ra.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE