SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga có thêm 1 vaccine Covid-19 được cấp phép thử nghiệm giai đoạn 3

12:59, 22/08/2020
(SHTT) - Ngày 21/8, cơ quan chức năng Nga đã cấp phép cho hãng dược phẩm liên danh của Anh - Thụy Điển AstraZeneca tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Covid-19 AZD1222. Đây là sản phẩm do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh điều chế.

Theo đơn đăng ký cấp phép thử nghiệm vaccine công bố ngày 21/8, sẽ có 150 người tham gia giai đoạn thử nghiệm này. Toàn bộ quá  trình thử nghiệm được thực hiện tại 4 cơ sở y tế ở thành phố St. Petersburg và Moskva.

AZD1222 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh điều chế và cũng đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn tình nguyện viên để kiểm tra tính hiệu quả. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay và đây được coi là loại vaccine tiềm năng nhất trong cuộc đua toàn cầu về bào chế vaccine ngừa COVID-19. 

Được biết AZD1222 hiện đã cho nhiều kết quả thử nghiệm tích cực. Nhiều nước cũng đã đạt được thỏa thuận với AstraZeneca để đảm bảo nguồn cung vaccine này ngay khi giai đoạn thử nghiệm sau cùng đạt kết quả tốt và được cấp phép đưa vào sử dụng.

vaccine Covid-19 AZD1222

 

Trước đó, vào ngày 11/8 Nga cũng đã cấp đăng ký cho Sputnik V do Trung tâm Gamaley của nước này phát triển. Theo chính quyền Nga, loại vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới do nước này sản xuất sẽ được tiêm đại trà trong nước trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện Sputnik V đã nhận được nhiều đơn hàng khủng từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dự kiến những lô vaccine Sputnik V xuất khẩu đầu tiên sẽ được gửi đi vào tháng 1/2021.

Theo WHO, hiện thế giới đang có hơn 160 loại vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, trong đó 29 loại đã được đưa vào giai đoạn thử nghiệm trên người và cho kết quả khả quan.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Porsche mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hơn 4.700 ô tô điện Taycan tại Mỹ do hệ thống pin cao áp không đảm bảo an toàn và có nguy cơ gây cháy nổ cao. Tại Việt Nam, các dòng xe bị ảnh hưởng không phải triệu hồi do phương tiện chưa được giao tới tay khách hàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders ở Nam Australia và Đại học Khoa học và Công nghệ Zhejiang ở Trung Quốc mới đây đã công bố về việc thành công phát triển loại pin dung dịch nhôm đầu tiên trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 20/9, tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Sức mạnh cho cuộc sống" sẽ diễn ra trong hai ngày 21-22/9 tại TPHCM. Ngày hội sẽ cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng Kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo triệu hồi liên quan đến các dòng xe Ford Everest đời 2022 - 2023, Everest đời 2021 - 2023, Explorer đời 2018 - 2023 tại Việt Nam do có nguy cơ dừng đột ngột, bộ lọc khí thải DPF lắp không đúng thiết kế, Explorer có phần mềm điều khiển camera lỗi.