Giấc mơ sữa Việt Nam

Nga chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 thứ 2

(SHTT) - EpiVacCorona là vaccine COVID-19 thứ 2 được Nga phê duyệt. Đây là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu virus học Vektor tại Siberia phát triển.

Ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo về việc nước Nga chính thức phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 2 do các nhà nghiên cứu nước này phát triển.

Vaccine thứ hai của Nga chỉ sử dụng một phần của protein nCoV thay vì toàn bộ virus, nhằm kích thích hệ miễn dịch sinh kháng thể mà không tác dụng phụ.

EpiVacCorona sử dụng peptide được tổng hợp từ virus, hướng dẫn hệ thống miễn dịch cách nhận biết và vô hiệu hóa virus. Điểm mạnh của vaccine là an toàn và ít tạo phản ứng phụ. Ngoài ngăn ngừa tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, peptide còn sử dụng để điều trị ung thư.

adobestock-336028981-740x494-j-8458-5461-1602733225

 

Ngày 5/10 vừa qua, Cơ quan Liên bang Giám sát Bảo vệ Quyền lợi và Sức khỏe Người tiêu dùng cho biết gần 30.000 tình nguyện viên sẽ tham gia thử nghiệm vaccine EpiVacCorona. Đây là thử nghiệm kết hợp giai đoạn đầu và giai đoạn II của sản phẩm. Các nhà khoa học sẽ sử dụng giả dược để đối chứng độ hiệu quả.

Nghiên cứu trước đó có sự tham gia của 100 tình nguyện viên, độ tuổi từ 18 đến 60. Kết quả thử nghiệm đối với EpiVacCorona đến nay vẫn chưa được công bố. và đặc biệt giai đoạn thử nghiệm số III cũng chưa được tiến hành. 

Nga dự định sản xuất lô vaccine EpiVacCorona đầu tiên gồm 10.000 liều, bắt đầu vào tháng 11/2020.

Trước đó, hồi tháng 8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19, mang tên Sputnik V. Theo Bộ Y tế Nga, hiện đã có khoảng 400 bệnh nhân có nguy cơ cao đã được tiêm vaccine Sputnik V.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Putin chúc mừng các nhà khoa học nước này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu dựa trên sự hợp tác với các đối tác quốc tế để quảng bá các sản phẩm vaccine của nước này ra thế giới.

Thái An