Sea Bank

Nga cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 thứ 3

(SHTT) - Nga vừa cấp phép sử dụng loại vaccine ngừa COVID-19 có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov phát triển và sản xuất. Đây là chủng vaccine thứ 3 được nước này phê duyệt để tiêm chủng trong nước.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố việc cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa COVID-19 có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov phát triển và sản xuất.

Sự kiện này đã khiến Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu tới 3 loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2, bao gồm các chủng do Trung tâm Chumakov, Viện Gamaleya và Viện Vector phát triển.

covivac russia

 

Theo truyền thông địa phương, khác với vaccine Sputnik V có cơ chế sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng miễn dịch, CoviVac là loại vaccine hàm chứa toàn thành phần virus, qua đó được đánh giá là loại vaccine có khả năng bảo vệ người dùng trước mọi biến thể của virus SARS-CoV-2.

Hiện Nga chưa triển khai tiêm chủng loại vaccine này. 

Theo các báo cáo thống kê, đến nay, Nga đã sản xuất tổng cộng 11,1 triệu liều vaccine, trong đó có 7,9 triệu liều đã được phân phối cho các chương trình tiêm chủng nội địa. 

Các chủng vaccine của Nga hiện có đều đang cho những hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 ở top cao nhất trong các loại vaccine hiện đang được phê duyệt để sử dụng trên thế giới.

Thái An