Vinamilk

NĐT ngoại và Huy Nhật đổ lỗi cho nhau, công nợ cho nhà cung cấp vẫn treo lơ lửng

Giữa ngổn ngang của Món Huế, các nhà đầu tư vào Món Huế lại cho biết số tiền 80 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng của công ty vào thời điểm trước tháng 7-2019 đã 'bốc hơi'.

Đổ lỗi trách nhiệm

Cục Thuế TPHCM cho biết Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, hiện còn nợ 50 triệu đồng. Cục Thuế TPHCM đã tiến hành áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế, nhưng các tài khoản ngân hàng đều không còn tiền, theo báo Vnexpress.

Ở một diễn biến khác, đại diện phát ngôn nhóm các nhà đầu tư ngoại của Công ty Huy Việt Nam - chủ sở hữu chuỗi Món Huế đã thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty tại Tòa án Nhân dân TP.HCM. Các thành viên của nhóm bao gồm: ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital. Đại diện phát ngôn nhóm nhà đầu tư cho biết họ đã rót hơn 70 triệu USD vào công ty kể từ năm 2013 đến năm 2017, theo dantri.

Theo các nhà đầu tư này, trong sao kê tài khoản ngân hàng, báo cáo tài chính do nhân sự của ông Huy Nhật cung cấp cho nhóm các nhà đầu tư trước tháng 7/2019 cho thấy Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, khi nhóm các nhà đầu tư làm việc với ngân hàng để làm rõ thì mới biết rằng số tiền này không tồn tại. Điều này cùng với việc sụp đổ của công ty vào tháng 10/2019 cho thấy rõ dấu hiệu lừa đảo và chiếm dụng vốn của công ty”, đại diện nhóm nhà đầu tư cho biết.

Mục tiêu của họ là lấy lại tiền và tài sản đã bị chiếm dụng, đồng thời ngăn chặn tình trạng mất việc làm, hỗ trợ các nhân viên, các nhà cung cấp tận tâm của công ty nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, phía các nhà đầu tư ngoại cho biết mình bị ngăn cản việc thực hiện các mục tiêu này, do vậy nhóm các nhà đầu tư buộc phải thực hiện các hành động pháp lý chống lại.

Cụ thể, ông Huy Nhật luôn nắm quyền kiểm soát công ty và thuê các nhân sự quản lý cấp cao, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Điều hành) và bà Nguyễn Thị Lan Phương (Kế toán trưởng), là những người đã làm việc lâu năm cho Huy Nhật trước khi các nhà đầu tư rót vốn vào công ty. Số liệu báo cáo do phía ông Huy Nhật gửi cho Hội đồng Quản trị của công ty mẹ và các nhà đầu tư hàng tháng.

"Cho đến nay, ông Huy Nhật vẫn đang chiếm giữ bất hợp pháp con dấu và các tài khoản ngân hàng của công ty. Không có con dấu của công ty, nhóm các nhà đầu tư không thể làm việc với các ngân hàng để có được quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng của công ty.

Trong khi đó, ông Huy Nhật vẫn đang trốn tránh không liên lạc với nhóm các nhà đầu tư từ nhiều tháng nay", đại diện nhóm các nhà đầu tư khẳng định, theo thesaigontimes.

Tuy nhiên, về phía ông Huy Nhật, vào ngày 14/11 vừa qua, sau một thời gian được cho là "biến mất", ông Huy Nhật, chủ tịch Công ty Huy Việt Nam, công ty mẹ của chuỗi Món Huế, bất ngờ xuất hiện và trả lời truyền thông trước tình trạng ngổn ngang của chuỗi Món Huế những ngày qua.

Ông Nhật nói rằng ông không hề chạy trốn, mà ông đang nỗ lực giành lại quyền điều hành Công ty Huy Việt Nam, cũng như Công ty Món Huế từ các nhà đầu tư ngoại trong một vụ án tranh chấp thương mại tại tòa án Hong Kong, bắt đầu từ tháng 5/2019.

Ông Huy Nhật - nhà sáng lập chuỗi Món Huế. Ảnh: Zing.

Ông Huy Nhật cũng cho biết mình rất bất ngờ phát hiện đại diện pháp luật công ty Huy Việt Nam đã bị thay đổi vào đầu tháng 10, sau tất cả ngổn ngang Món Huế, với ông đây vẫn là một cú sốc lớn. Nguyên nhân ra tòa là vì các nhà đầu tư muốn tăng thêm 1 chiếc ghế trong HĐQT, trong khi theo thỏa thuận ban đầu thì chia đều 3 ghế mỗi bên.

Theo ông Huy Nhật, vì bị “loại” ra khỏi doanh nghiệp, không có đủ quyền điều hành cũng như nghĩa vụ pháp lý để giải quyết các vấn đề như nợ lương nhân viên, nợ tiền nhà cung cấp nên nhà sáng lập Món Huế không xuất hiện trong thời gian qua.

Ai sẽ trả nợ cho nhà đầu tư?

Trong khi các nhà đầu tư ngoại và ông Huy Nhật cho biết họ mất quyền kiểm soát và đổ lỗi cho bên còn lại, thì các nhà cung cấp của Món Huế vẫn hoang mang không biết công nợ bao giờ sẽ được thanh toán.

Trước đó, theo thống kê sơ bộ từ 28 nhà cung cấp, hệ thống Món Huế đang nợ các doanh nghiệp này tổng số tiền lên tới vài chục tỷ đồng. Trong số này, có những đơn vị cung cấp đá lạnh bị nợ vài triệu đồng, đơn vị cung cấp chanh tươi với hơn 24 triệu đồng.

Ông Võ Hồng Văn - một nhà cung cấp Gas tại TP.HCM - cho biết: Các nhà cung cấp đã nhiều lần liên lạc với ông Huy Nhật và nhóm nhà đầu tư ngoại nhưng đều vô vọng.

Ông Huy Nhật và nhóm nhà đầu tư ngoại có rất nhiều thời gian để trả lời báo chí, đổ thừa trách nhiệm cho nhau. Tuy nhiên, chẳng có ai đứng ra làm việc với nhà cung cấp, nhân viên của Món Huế.

Chúng tôi mới chính là những người chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự sụp đổ của hệ thống Món Huế”, ông Văn nói.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ