SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

NASA tổ chức thiết kế nhà trên sao Hỏa

16:00, 27/08/2018
(SHTT) - NASA đã tổ chức cuộc thi 3D Habitat Challenge - Thiết kế nhà 3D cho các phi hành gia trên sao Hỏa và tìm ra được 5 mẫu thiết kế chiến thắng.

 Cuộc thi 3D Habitat Challenge do NASA tổ chức nhằm mục đích đạt tới mục tiêu xây dựng thành công những ngôi nhà trên "hành tinh đỏ" vào khoảng cuối năm 2030. 

Đã có tất cả 18 đội thi tham gia vào cuộc thi thiết kế đặc biệt này của NASA với nhiệm vụ tạo ra một mô hình ảo của nhà in 3D trên sao Hỏa. Các chất liệu được khuyến khích sử dụng là các vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tái sử dụng tốt hoặc các nguyên liệu có sẵn trên sao Hỏa (chủ yếu là đất đá) để bảo vệ môi trường nguyên thủy hiện tại.

Các thiết kế chiến thắng bao gồm một khu vườn để trồng các loại cây cung cấp thực phẩm và oxy, một mái nhà uốn cong phòng trường hợp động đất và một ngôi nhà hình cầu với một phòng giải trí trên tầng cao nhất. 

Theo kế hoạch, vào khoảng năm 2030 NASA sẽ đưa robot lên sao Hỏa để hoàn thành các mẫu thiết kế được lựa chọn trước khi chính thức đưa những thành viên của phi hành đoàn lên sinh sống và làm việc tại đây.

Trong thời gian sắp tới, NASA cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và tạo ra các mẫu robot chuyên dụng để phục vụ cho mục tiêu xây dựng không gian sống cho các phi hành gia trên sao Hỏa.

NASA hy vọng cuộc thi 3D Habitat Challenge do cơ quan này tổ chức sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ in 3D trong xây dựng trên Trái Đất. 

Mai An 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 50 phút trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.