SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nasa tìm thấy lượng lớn nước ở dạng băng dưới bề mặt sao Hỏa

16:13, 13/12/2019
(SHTT) - Sau nhiều năm tìm kiếm, các nhà nghiên cứu tại Nasa mới đây đã tìm thấy những dấu vết rõ ràng của nước - một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự sống - ngay dưới bề mặt của sao Hỏa.

Theo Engadget, mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ vừa phát hiện kho báu lớn khi tìm thấy lượng lớn nước ở dạng băng dưới bề mặt sao Hỏa.

Đây được xem là bước tiến lớn để khẳng định cho khả năng con người có thể định cư lên hành tinh đỏ trong tương lai không xa. 

Theo báo cáo của Nasa, tại một số địa điểm, lớp băng này thậm chí nằm ngay dưới bề mặt, chúng ta không cần tới các thiết bị khoan đục chuyên dụng mà có thể dễ dàng chạm tới "kho báu này" vì chúng chỉ nằm sâu khoảng 2,5 cm trong lòng đất.

tim thay nuoc tren sao hoa

Những vùng có màu lạnh đại diện cho khu vực có băng nằm gần bề mặt, dễ tiếp cận. Ngược lại, những vùng có màu nóng là nơi có bề mặt dày. 

Sylvain Piqueux, nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thu thập các dữ liệu về nước dạng băng trên Hỏa tinh, từ đó tìm ra những nơi tốt nhất để các phi hành gia có thể hạ cánh".

Nhiều nhà nghiên cứu còn tin rằng ở dưới các tảng băng này có thể tồn tại nước ở dạng lỏng.

Đối với ngành khoa học vũ trụ, việc tìm ra nước trên sao Hỏa là bước tiến lớn giúp họ tiếp tục tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh - câu hỏi lớn trong nhiều năm qua. 

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.