SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Nasa tìm thấy lượng lớn nước ở dạng băng dưới bề mặt sao Hỏa

16:13, 13/12/2019
(SHTT) - Sau nhiều năm tìm kiếm, các nhà nghiên cứu tại Nasa mới đây đã tìm thấy những dấu vết rõ ràng của nước - một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự sống - ngay dưới bề mặt của sao Hỏa.

Theo Engadget, mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ vừa phát hiện kho báu lớn khi tìm thấy lượng lớn nước ở dạng băng dưới bề mặt sao Hỏa.

Đây được xem là bước tiến lớn để khẳng định cho khả năng con người có thể định cư lên hành tinh đỏ trong tương lai không xa. 

Theo báo cáo của Nasa, tại một số địa điểm, lớp băng này thậm chí nằm ngay dưới bề mặt, chúng ta không cần tới các thiết bị khoan đục chuyên dụng mà có thể dễ dàng chạm tới "kho báu này" vì chúng chỉ nằm sâu khoảng 2,5 cm trong lòng đất.

tim thay nuoc tren sao hoa

Những vùng có màu lạnh đại diện cho khu vực có băng nằm gần bề mặt, dễ tiếp cận. Ngược lại, những vùng có màu nóng là nơi có bề mặt dày. 

Sylvain Piqueux, nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thu thập các dữ liệu về nước dạng băng trên Hỏa tinh, từ đó tìm ra những nơi tốt nhất để các phi hành gia có thể hạ cánh".

Nhiều nhà nghiên cứu còn tin rằng ở dưới các tảng băng này có thể tồn tại nước ở dạng lỏng.

Đối với ngành khoa học vũ trụ, việc tìm ra nước trên sao Hỏa là bước tiến lớn giúp họ tiếp tục tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh - câu hỏi lớn trong nhiều năm qua. 

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ VinFuture đã công bố danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2024 với 11 thành viên. Đây đều là các chuyên gia từng đạt nhiều thành tích trong các lĩnh vực pin năng lượng mặt trời, sinh học thực vật, hóa học khí quyển.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng "AI có trách nhiệm, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo (AI) đang là vấn đề nghị sự toàn cầu. Tại Việt Nam, đạo đức và trách nhiệm trong AI cần được quan tâm ngay từ khâu xây dựng hệ thống, liên quan đến nhiều bộ, ngành.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tổ chức The Vietnam Foundation tổ chức Hội thảo quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Apple đã từ bỏ nỗ lực phát triển xe điện (EV) kéo dài cả thập kỷ, một nỗ lực từng được coi là có tiềm năng biến đổi ngành công nghiệp ô tô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.