Giấc mơ sữa Việt Nam

NASA thử nghiệm thành công tên lửa SLS để đưa con người trở lại mặt trăng

(SHTT) - Mới đây, NASA đã thử nghiệm thành công tên lửa SLS do Boeing chế tạo cho các sứ mệnh Artemis nhằm đưa các phi hành gia Mỹ trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Cụ thể, ngày 16/1, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành thử nghiệm các động cơ tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian (SLS) được sử dụng trong sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng.

Trong thông báo, NASA cho biết cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở bang Mississippi dự kiến kéo dài hơn 8 phút – thời gian để các động cơ RS-25 đốt cháy trong hành trình bay. Tuy nhiên, các động cơ này đã tắt chỉ trong hơn 1 phút sau khi cháy.

Sau sự thất bại đầu tiên này, NASA đã rút kinh nghiệm và tiếp tục tiến hành giai đoạn thử nghiệm động cơ tên lửa SLS lần thứ hai vào hôm 18/3. Vượt ngoài sự mong đợi, thử nghiệm tên lửa SLS để đưa con người lên mặt trăng thành công một cách rực rỡ.

Thử nghiệm trên diễn ra tại Trung tâm Không gian Stennis của NASA bên ngoài Vịnh St. Louis, Mississippi và bắt đầu vào lúc 4:40 theo giờ địa phương. Trong lần thử nghiệm này, cả 4 động cơ RS-25 của tên lửa SLS đã khai hỏa đồng thời trong toàn bộ thời gian 8 phút, tạo ra lực đẩy tối đa 1,6 triệu pound (tương đương 7,1 triệu newton) trong vòng 7 giây.  

nasa

 Hệ thống Phóng Không gian, tên lửa đẩy lên mặt trăng của NASA

Steve Jurczyk, quản trị viên của NASA đã khẳng định với giới báo chí rằng tên lửa SLS chính là tên mạnh nhất mà NASA từng chế tạo và cũng là tên lửa duy nhất có khả năng cung cấp năng lượng cho các sứ mệnh Artemis tiếp theo của Mỹ để đưa con người lên Mặt trăng.

Ông cũng cho biết thêm “Thử nghiệm thành công tên lửa SLS ngày hôm nay đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu đưa con người trở lại mặt trăng của NASA và còn hơn thế nữa”.

Thử nghiệm của NASA lần này là lần thứ tám và cũng là lần cuối cùng trong loạt thử nghiệm Green Run được thiết kế để đảm bảo rằng tên lửa SLS có thể đưa nữ phi hành gia đầu tiên và các phi hành gia nam tiếp theo lên mặt trăng vào năm 2024.

Trong chương trình Artemis, NASA đã chọn ra 18 phi hành gia dày dặn kinh nghiệm để tham gia vào sứ mệnh lớn lao này. Đặc biệt các phi hành gia kể trên sẽ khám phá cực Nam của Mặt Trăng, nơi chưa từng được con người thám hiểm trước đây.

Theo kế hoạch, sứ mệnh đầu tiên, Artemis I, không có phi hành gia trên tàu vũ trụ, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Tiếp đó, sứ mệnh Artemis II sẽ đưa các phi hành gia bay ngang qua Mặt Trăng vào tháng 8/2023. Trong khi đó, sứ mệnh Artemis III tiếp tục đưa các phi hành gia đến Mặt Trăng vào năm 2024.

Phương Anh