SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

NASA đưa 'khách sạn robot' lên trạm vũ trụ quốc tế

07:29, 09/12/2019
(SHTT) - NASA đã gửi lên trạm vũ trụ quốc tế ISS một kho công cụ robot (RiTS), được coi là khách sạn robot, ở bên ngoài trạm ISS, để tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo.

Theo NASA.gov, trong lần giao hàng tiếp theo cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS, có thứ hàng mà NASA gọi là "khách sạn dành cho robot" với tên chính thức là Robotic Tool Stowage (kho công cụ robot). Kho này được tổ chức theo các yêu cầu hạn hẹp trên không gian.

Kho công cụ robot (RiTS), được NASA gửi tới ISS vào ngày 4 tháng 12 trên tên lửa SpaceX Falcon 9, có thể được coi là ga ra cho các phương tiện tự trị trong không gian mở. Nhưng nếu chúng ta coi khách ở là robot, thì "khách sạn" là một cái tên rất phù hợp.

cmVsbF9hbmRfcml0c18w

Robot và kho công cụ robot được đưa lên trạm ISS 

Trên thực tế, đây là ga ra được bảo vệ cho robot, làm ấm và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của không gian - chủ yếu là bức xạ và sự xâm nhập vô tình của thiên thạch nhỏ hoặc mảnh vụn rác vũ trụ.

Những vị khách đầu tiên của khách sạn sẽ là 2 robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator (RELL). Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo. Trước đây, trong thời gian không hoạt động, chúng đã ở bên trong ISS, nhưng không có đủ không gian. Nhận ra điều này, các kỹ sư của NASA đã phát triển RiTS, giúp giải phóng một số không gian cho các thiết bị khoa học và phi hành gia.

Ngoài ra, robot RELL cần hiệu chỉnh máy phân tích khí cực kỳ nhạy cảm trước khi bắt đầu công việc và quá trình này mất 12 giờ. Trước đây, giữa việc phát hiện rò rỉ và phái robot đi thực hiện nhiệm vụ phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Giờ đây, với sự ra đời của một khách sạn nằm ngoài trạm ISS, thời gian chuẩn bị có thể được rút ngắn.

Mọi thứ sẽ chỉ phụ thuộc vào sự trợ giúp của một robot khác - tay máy Dextre - lấy robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator từ khách sạn và phái nó đi làm nhiệm vụ. Sau khi nhận được hàng, các phi hành gia trên ISS sẽ đi ra ngoài khoảng không vũ trụ và lắp đặt RiTS trên một nền tảng robot hoá để di chuyển tay máy Dextre trên đường ray.

Trong tương lai, NASA có kế hoạch sử dụng các khách sạn tương tự cho robot tại trạm Mặt trăng Gateway.

An An

Tin khác

Đời sống sáng tạo 18 giờ trước
Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lễ Vu Lan báo hiếu ngày nay không chỉ còn dành riêng cho các Phật tử, mà còn là mùa báo ân, báo hiếu của hàng triệu người con đất Việt.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đổi mới sáng tạo (ĐMST) của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Một bộ chỉ số đo lường ĐMST trong khu vực công đang được các chyên gia khởi xướng nghiên cứu…
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây nhất, bằng sáng chế về một mẫu xe tay ga sử dụng công nghệ pin hydrogen đã được tiết lộ. Mẫu xe ga này do nhà sản xuất xe máy Ấn Độ TVS chế tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các bác sĩ tại Brazil hiện đã có thể khẳng định thực hiện thành công ca tách cặp song sinh dính liền phần đầu và não với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR). Đây được đánh giá là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau loại phẫu thuật phức tạp này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 2/8, nhóm nghiên cứu thiên văn Cosmic Spring đã chia sẻ hình ảnh chi tiết và vô cùng rõ nét của Earendel, ngôi sao xa nhất từng được quan sát. Ngôi sao cách chúng ta 28 tỷ năm ánh sáng và được phát hiện bởi kính viễn vọng James Webb.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE