SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

NASA đưa 'khách sạn robot' lên trạm vũ trụ quốc tế

07:29, 09/12/2019
(SHTT) - NASA đã gửi lên trạm vũ trụ quốc tế ISS một kho công cụ robot (RiTS), được coi là khách sạn robot, ở bên ngoài trạm ISS, để tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo.

Theo NASA.gov, trong lần giao hàng tiếp theo cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS, có thứ hàng mà NASA gọi là "khách sạn dành cho robot" với tên chính thức là Robotic Tool Stowage (kho công cụ robot). Kho này được tổ chức theo các yêu cầu hạn hẹp trên không gian.

Kho công cụ robot (RiTS), được NASA gửi tới ISS vào ngày 4 tháng 12 trên tên lửa SpaceX Falcon 9, có thể được coi là ga ra cho các phương tiện tự trị trong không gian mở. Nhưng nếu chúng ta coi khách ở là robot, thì "khách sạn" là một cái tên rất phù hợp.

cmVsbF9hbmRfcml0c18w

Robot và kho công cụ robot được đưa lên trạm ISS 

Trên thực tế, đây là ga ra được bảo vệ cho robot, làm ấm và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của không gian - chủ yếu là bức xạ và sự xâm nhập vô tình của thiên thạch nhỏ hoặc mảnh vụn rác vũ trụ.

Những vị khách đầu tiên của khách sạn sẽ là 2 robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator (RELL). Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo. Trước đây, trong thời gian không hoạt động, chúng đã ở bên trong ISS, nhưng không có đủ không gian. Nhận ra điều này, các kỹ sư của NASA đã phát triển RiTS, giúp giải phóng một số không gian cho các thiết bị khoa học và phi hành gia.

Ngoài ra, robot RELL cần hiệu chỉnh máy phân tích khí cực kỳ nhạy cảm trước khi bắt đầu công việc và quá trình này mất 12 giờ. Trước đây, giữa việc phát hiện rò rỉ và phái robot đi thực hiện nhiệm vụ phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Giờ đây, với sự ra đời của một khách sạn nằm ngoài trạm ISS, thời gian chuẩn bị có thể được rút ngắn.

Mọi thứ sẽ chỉ phụ thuộc vào sự trợ giúp của một robot khác - tay máy Dextre - lấy robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator từ khách sạn và phái nó đi làm nhiệm vụ. Sau khi nhận được hàng, các phi hành gia trên ISS sẽ đi ra ngoài khoảng không vũ trụ và lắp đặt RiTS trên một nền tảng robot hoá để di chuyển tay máy Dextre trên đường ray.

Trong tương lai, NASA có kế hoạch sử dụng các khách sạn tương tự cho robot tại trạm Mặt trăng Gateway.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, đơn vị tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu mới đây đã phát đi thông báo chính thức nhận hồ sơ đăng ký cho chương trình năm 2020.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Trước biến chủng mới của Covid-19, giới khoa học nhận định, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Thủ tướng khẳng đinh, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE