Giấc mơ sữa Việt Nam

NASA chuẩn bị công bố các hình ảnh thiết kế của căn cứ đầu tiên của con người

(SHTT) - Nhằm phục vụ mục mục tiêu xây dựng các căn cứ, tiền đồn để con người có thể sống thử nghiệm trên hành tinh Đỏ, NASA đã phát động cuộc thi thiết kế để tìm ra những thiết kế xuất sắc nhất cho mục tiêu biến sao Hỏa thành thuộc địa của con người.

NASA đã phát động Thử thách môi trường sống được in 3D (3D-Printed Habitat Challenge), giao nhiệm vụ cho các nhóm nghiên cứu và các kỹ sư thiết kế căn cứ cho các nhà phi hành không gian, có thể được in bằng công nghệ 3D trên sao Hỏa hoặc các hành tinh giống Trái đất.

Hiện tại, cuộc thi này đã gần đi đến đích và NASA cũng chọn ra được 3 thiết kế mà họ cho là có tính khả thi cao nhất. Cuộc thi thiết kế này gồm nhiều giai đoạn, với nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn thi. Hiện các nhóm nghiên cứu đang trong giai đoạn cuối của cuộc thi và họ đã tạo ra được những thiết kế môi trường sống không gian rất độc đáo.

cDNsNF9zZWFyY2hfYXBpc19jb3I=

 

NASA sẽ trao thưởng trị giá 100.000 USD, chia đều cho cả ba dự án tốt nhất. Những yếu tố như tính toàn vẹn của kiến trúc, hiệu quả và khả năng mở rộng đã được tính đến khi tính điểm cho các dự án và dự án chiến thắng đã thắng nhờ tính ổn định trong thiết kế của họ.

Trong giai đoạn tiếp theo, 3 nhóm thắng giải trong giai đoạn này sẽ thực hiện xây dựng một phiên bản tiền đồn sao Hỏa quy mô nhỏ trên Trái đất nhằm triển lãm cho công chúng đam mê khoa học và các nhà khoa học toàn cầu. Dự kiến, buổi triển lãm này sẽ diễn ra từ ngày 1.5 đến ngày 4.5 tại Illinois và nhóm chiến thắng sẽ nhận được 800.000 USD tiền thưởng.

NASA không khẳng định rằng các tiền đồn sao Hỏa trong tương lai sẽ giống với các bản thiết kế này, nhưng kinh nghiệm đạt được từ cuộc thi lần này sẽ được sử dụng trong tương lai.

Vy An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE