SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 10/03/2026
  • Click để copy

Nhóm nữ sinh trăn trở với bảo vệ môi trường

07:42, 08/04/2022
Mong muốn cải thiện môi trường sống, 3 sinh viên quê Bến Tre tổ chức các lớp ngoại khóa cho học sinh nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Trước thực trạng môi trường tại nơi mình sinh sống ô nhiễm nặng, hạn mặn gia tăng, 3 cô gái ở Bến Tre đã thành lập nhóm dự án bảo vệ môi trường AROS. Ưu tiên hàng đầu của dự án là thực hiện các lớp ngoại khóa cho học sinh nơi đây nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các em.

Tiếng nói của các bạn trẻ muốn đóng góp cho môi trường quê hương

Nhóm AROS được thành lập từ tháng 11/2021 bởi 3 cô gái quê ở Bến Tre là Trần Lê Huỳnh Trang - sinh viên ngành Quan hệ công chúng, ĐH Văn Lang; Nguyễn Đặng Xuân Thu - sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV TP.HCM và Trần Hồng Thiện - sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, ĐH KHXH&NV TP.HCM. Họ gặp nhau trong chương trình Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam năm 2021 do CHANGE (tổ chức phi Chính phủ Việt Nam về môi trường) tổ chức và cùng lập AROS vì có chung chí hướng và mục tiêu.

Trưởng nhóm Trần Lê Huỳnh Trang chia sẻ: "Trong 3 - 4 năm trở lại đây, hạn mặn ở Bến Tre ngày càng nghiêm trọng, đến nỗi nhà bọn em ở thị xã Chợ Lách, nơi nổi tiếng là xứ sở trái cây bị mất mùa và không còn tổ chức được lễ hội trái cây hằng năm nữa. Nhiều bạn nhà ở thị xã thì phải đi mua từng can nước để sử dụng mỗi đợt mặn về. Vì thế, cả nhóm đều cho rằng mình cần phải làm gì đó để hạn chế tình trạng trên".

Nhóm AROS đã thực hiện một loạt các hoạt động hữu ích như: Dự án môi trường "Mặt trời xanh", dự án truyền thông "Sứ giả rừng xanh: Ngưng nhựa" cùng với chuỗi dự án "Tôi dám thay đổi". Chiến dịch triển khai từ tháng 2 đến tháng 4/2021, thu hút được hơn 2.000 lượt tương tác trên mạng xã hội qua page của chương trình. Các mini game, chuỗi thử thách hành động thu hút hơn 200 bạn trẻ tham gia thực hiện.

Moi truong2

 Các thành viên của nhóm AROS (từ trái qua phải): Trần Lê Huỳnh Trang, Nguyễn Đặng Xuân Thu và Trần Hồng Thiện.

"Sứ giả rừng xanh: Ngưng nhựa" là tiếng nói của chính các bạn trẻ Bến Tre muốn đóng góp cho môi trường quê hương. Bằng những hình thức trẻ trung và thời thượng như nhiếp ảnh, vlog, livestream đố vui về môi trường hằng tuần, dự án đã tạo ra làn sóng "Ngưng nhựa" tại thành phố Bến Tre. Mọi người nhắc nhở nhau không dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, mang theo hộp dụng cụ ăn riêng khi đến trường, mang bình nước để hạn chế ly nhựa dùng một lần.

Tất cả hành động ấy được chia sẻ lại trên facebook và gắn kèm hashtag của chương trình. Bên cạnh đó, dự án còn mời được 7 câu lạc bộ, đội nhóm đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia như THPT chuyên Bến Tre và THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Đặc biệt, dự án "Mặt trời xanh" của nhóm AROS đã trở thành 1 trong 7 dự án môi trường xuất sắc nhất được chọn triển khai của Ban tổ chức "Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam". Đó là một thành quả rất đáng tự hào của AROS, nhưng điều lớn hơn là nhóm đã đóng góp hiệu quả trong quá trình bảo vệ môi trường ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng.

Thực hiện dự án môi trường ở các trường tiểu học

Nhóm AROS đã thực hiện rất nhiều dự án bảo vệ môi trường tại các trường THCS và THPT ở Bến Tre. Trong thời gian tới, AROS sẽ hợp tác với các trường tiểu học ở địa phương để hỗ trợ các thầy, cô giáo trong việc truyền tải kiến thức bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học.

Hiện tại, các thành viên nhóm AROS đang thu thập tài liệu, xây dựng chương trình và tập hợp nhân sự để thực hiện dự án. Nhóm sẽ phối hợp với các trường trong quá trình tổ chức sự kiện ngoại khóa, một ngày hội cho các em học sinh tiểu học tham gia các trò chơi được lồng ghép các kiến thức về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu… Theo kế hoạch, nhóm sẽ thực hiện dự án đầu tiên ở trường Tiểu học Bình Phú, xã Bình Phú, TP Bến Tre vào tháng 5/2022.

Cô Huỳnh Thị Hạnh Tâm - hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Phú chia sẻ: “Nhà trường luôn sẵn sàng trong việc hỗ trợ nhóm AROS thực hiện hoạt động ý nghĩa này vào tháng tới. Trong thời gian qua, ngoài việc truyền tải các kiến thức về bảo vệ môi trường cho học sinh, các thầy cô cũng đã hướng dẫn các em phân loại rác thải, làm các sản phẩm tái sử dụng, điển hình như làm các sản phẩm từ chương trình “Sữa học đường”, để các em tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” ở Bến Tre”.

Moi truong3

 Các thành viên nhóm AROS thu thập tài liệu, xây dựng chương trình và tập hợp nhân sự để thực hiện dự án ở các trường tiểu học.

Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, học sinh của các trường tiểu học ở Bến Tre vẫn đang học online. Đó cũng là thách thức không nhỏ đối với nhóm AROS trong quá trình thực hiện dự án. Nhóm phải lên phương án dự phòng  để học sinh tìm hiểu các tài liệu về bảo vệ môi trường, trong trường hợp các em không thể tham gia giao lưu trực tiếp.

“Các em còn khá nhỏ nên việc tổ chức sự kiện ngoại khó sẽ gặp khó khăn, nhất là khâu quản lý, đảm bảo sự an toàn trong quá trình phòng chống dịch bệnh. Việc tổ chức ngày hội cũng phải thực hiện một cách hài hòa, sao cho các em vui nhưng không quên các kiến thức hữu ích về bảo vệ môi trường. Thành viên Trần Hồng Thiện của nhóm AROS chia sẻ.

Sau khi thực hiện dự án ở trường Tiểu học Bình Phú, AROS sẽ nhân rộng hoạt động ý nghĩa này đến với các trường tiểu học khác ở địa phương, cũng giống như những gì mà nhóm đã thực hiện thành công tại các trường THCS và THPT ở Bến Tre trong thời gian qua.

Đinh Nam

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Xăng, dầu là chất lỏng dễ bay hơi và dễ bắt lửa, do đó, việc tích trữ số lượng lớn tại gia đình sẽ làm tăng nguy cơ cháy, nổ và gây hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạnh của gia đình và cộng đồng xung quanh.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT)- Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong kỳ bầu cử sắp tới, ứng dụng VNeID cho phép cử tri theo dõi thông tin cá nhân, khu vực và địa điểm bỏ phiếu; đồng thời gửi yêu cầu thay đổi nơi bỏ phiếu ngay trên điện thoại di động, góp phần giúp người dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 10/3, tại Hà Nội, Hội nghị khoa học các đối tác ANRS MIE đã chính thức khai mạc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực củng cố mạng lưới an ninh y tế và nghiên cứu dịch tễ tại Việt Nam.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Chuyển đổi số nhằm hình thành hành lang pháp lý đồng bộ, tổng thể điều chỉnh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, hướng đến hình thành quốc gia số.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Từ hoa cúc chiên giòn đến hoa vạn thọ nấu mì, nhúng lẩu…, hàng loạt video thử nghiệm ăn hoa nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt tương tác. Trào lưu độc lạ này khiến nhiều người tò mò làm theo nhưng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
.