SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường THCS Xuân Đỉnh

13:49, 21/06/2024
(SHTT) - Một mùa hè nữa lại về, hòa trong tiếng ve râm ran, với cái nắng chói chang của mùa hạ; cả một góc trời tím sắc bằng lăng, rực hồng những chùm hoa phượng, nhuộm thắm con tim học trò. Đây cũng là lúc thầy và trò trường THCS Xuân Đỉnh điểm lại những kết quả đạt được trong năm học 2023-2024.

Năm học này đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và kết thúc thắng lợi với những kết quả ấn tượng trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

xuan dinh

 Thầy và trò nhà trường trong buổi lễ Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Xuân Đỉnh có nhiệm vụ tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục của bậc THCS, đảm bảo chất lượng các môn văn hóa cơ bản theo đúng chương trình quy định của Bộ GD&ĐT, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, Sở GD&ĐT Hà Nội. Tăng cường hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt lớp, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; chú trọng giáo dục STEM, tổ chức câu lạc bộ cho học sinh, thực hiện tốt mô hình “4 ngày 5 tốt”, mô hình “Trường học công viên”, “Trường học hạnh phúc”.

Năm học 2023-2024 chất lượng phổ cập giáo dục được giữ vững: Trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3; có 845/845 em ở độ tuổi 11 hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt 100%. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS năm học vừa qua 543/543 đạt 100%. Tỉ lệ học sinh đạt học lực (học tập) loại Tốt (Giỏi), Khá chiếm 80,8%; Tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm (rèn luyện) loại Tốt đạt 95,81%. Chất lượng mũi nhọn đã được nâng lên rõ rệt, học sinh tham gia đầy đủ các cuộc thi do các cấp phát động, thi học sinh giỏi, TDTT cấp Quận, cấp Thành phố, Quốc gia. Tổng số học sinh giỏi các cấp năm học 2023-2024 là 101 lượt. Trong đó, 78 em đạt giải cấp Quận; 20 em giải cấp Thành phố; có 3 em đạt giải Quốc gia các cuộc thi tự nguyện (Toán tư duy HKIMO, TIMO).

Tiếp tục phát động phong trào thực hiện các cuộc vận động: "Hai không", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh” cho học sinh Hà Nội theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội với phương châm “Xây dựng trường học sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Tiếp tục đổi mới, tăng tính hấp dẫn các giờ sinh hoạt Đội, sinh hoạt cuối tuần với nhiều hình thức như: trực tiếp, toạ đàm, mời chuyên gia... Trong năm học, nhà trường tổ chức được 10 giờ sinh hoạt lớp điểm với các chủ đề: Tọa đàm “Chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả”, “Biết ơn thầy cô” , “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, “Tìm hiểu về bệnh giao mùa”, “Thiếu nhi Thủ đô - Tự hào truyền thống - Tiếp bước lên Đoàn” , “Mùa xuân đại thắng”, “Kĩ năng phòng chống thiên tai, tai nạn thương tích”…Các em học sinh tự xây dựng kế hoạch, chương trình, tập luyện và thực hiện dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm. Qua từng tiết học, học sinh có thêm nhiều kiến thức thực tế, trở nên tự tin, tự chủ hơn.

xuan dinh1

Học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa 

xuan dinh2

 

Huy động nguồn lực về thời gian, trí tuệ, công sức của đoàn thể chính quyền địa phương, của cha mẹ học sinh, của các tổ chức, cá nhân thông qua câu lạc bộ “Cha mẹ học sinh”, “Tổ tư vấn học đường”, “Phóng viên nhỏ”, “Hoạt động ngoài giờ lên lớp”, “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo”, “Nghiên cứu khoa học”; “Câu lạc bộ STEM” mà nòng cốt là cha mẹ học sinh hoặc các chuyên gia, nhà tâm lý. Có sự phối kết hợp tốt giữa gia đình với nhà trường, tham gia tích cực của các lực lượng xã hội.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực đổi mới trong phong trào  dạy học, tích cực tham gia các cuộc thi của ngành với kết quả đáng tự hào: cấp Thành phố: 01 giải Nhì môn Ngữ văn, 1 gương Người tốt việc tốt; cấp Quận: 02 giải Xuất sắc môn Địa lí, Sinh học, 02 giải Nhất môn Ngữ văn, Giáo dục Thể chất, 01 giải Nhì môn Giáo dục Công dân, 18 bài giảng Elearning, 02 gương Người tốt việc tốt, 02 bài viết đạt giải về Gương Người tốt việc tốt; Duy trì tốt phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm. Năm học 2023-2024, có 16 SKKN được công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp Thành phố; có 26 SKKN công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp trường trong đó có nhiều sáng kiến tập trung vào việc nâng cao hiệu quả việc thực hiện chương trình GDPT 2018.

xuan dinh3

Thành tích rực rỡ của các cô giáo trường THCS Xuân Đỉnh 

Nhà trường cũng quan tâm đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh theo Thông tư 26/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020; thông tư 22/TT-BGDĐT ngày 20/7/2021. Với mong muốn đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, các thầy cô đã vô cùng tâm huyết, trách nhiệm để mang đến cho học trò những bài giảng hay, những câu chuyện đẹp về cuộc sống; giáo dục các em trở thành người có ích cho xã hội.

Để có được những “trái chín ngọt ngào” đó, năm học 2023-2024, thầy và trò nhà trường luôn “suy nghĩ tích cực, hành động tích cực và tự tạo động lực cho mình”; các thầy cô giáo đã dạy bằng cả trái tim, các em học sinh đã học bằng cả khát vọng. 100% học sinh được tham gia các hoạt động rèn kĩ năng sống, kĩ năng ứng phó với các tình huống trong xã hội, 482 em tham dự thi English Got Talent - Sàn đấu Anh ngữ V champions, 03 học sinh đạt giải Ba cấp Thành phố trong cuộc thi Nhà báo tương lai với thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2023, 2601 học sinh tham gia buổi tuyên truyền và lồng ghép nội dung trong hoạt động giáo dục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 .Các em học sinh cũng tích cực tham gia hàng chục cuộc thi Toán, Tiếng Anh, nghiên cứu khoa học, Robotics, Sáng tạo trẻ các cấp, tham gia ngày hội CNTT và STEM của Quận và Thành phố,…

Dưới mái trường THCS Xuân Đỉnh, hành trình thanh xuân của các em học sinh luôn được các thầy cô thắp sáng. Các thầy cô đã khơi dậy trong các em khát vọng vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức bởi ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết, bởi tình yêu nghề, yêu học trò. Chúc cho các thầy cô sẽ luôn thắp sáng ngọn lửa ấy, luôn sáng tạo và tiếp tục truyền cảm hứng cho các em trên hành trình chắp cách ước mơ.

Năm học 2023-2024 đã khép lại với rất nhiều thành tích rực rỡ, đáng tự hào của tập thể thầy và trò trường THCS Xuân Đỉnh. Chúc toàn thể cán bộ giáo viên, công nhiên viên nhà trường thật nhiều sức khoẻ, thành công, cùng chung tay xây dựng trường THCS Xuân Đỉnh ngày càng vững mạnh, là địa chỉ đáng tin cậy của giáo dục Bắc Từ Liêm. 

Nguyễn Hồng

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 18 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.