SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nam sinh sáng chế cánh tay robot cho người khuyết tật được cấp visa sang Mỹ

06:17, 14/05/2017
(SHTT) - Nam sinh sáng chế cánh tay robot cho người khuyết tật là em Phạm Huy, học sinh lớp 11A3 của trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Mới đây, nam sinh này đã được đại sứ quán Mỹ cấp visa để tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Vốn có niềm đam mê với sáng tạo từ nhỏ nên Phạm Huy luôn tìm tòi để có được những sáng chế hữu ích cho cuộc sống. Sau khi tận mắt chứng kiến cuộc sống nhiều khó khăn của những người khuyết tật mất đi cánh tay, Phạm Huy đã lên ý tưởng về việc sẽ sáng chế ra một cánh tay robot.

Với sự đam mê học hỏi và miệt mài nghiên cứu thì sau 4 năm, cậu nam sinh Quảng Trị đã chế tạo thành công sáng chế này. Được biết, sản phẩm của Phạm Huy có 31 cử chỉ riêng biệt và có thể cầm nắm đồ vật. Sáng chế hữu ích và nhân văn này đã giúp Huy giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm học 2016 - 2017. Sản phẩm được điều khiển bằng vi mạch ở ngón chân và được đánh giá rất cao trong cuộc thi quốc gia vừa qua.

nam sinh sang che canh tay robot cho nguoi khuyet tat tp hcm

 Nam sinh sáng chế cánh tay robot cho người khuyết tật được cấp visa sang Mỹ. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Không chỉ vậy, vì nhìn thấy được hiệu quả từ sản phẩm đầy sáng tạo này nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử Phạm Huy đi tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF tại Mỹ từ ngày 15 đến ngày 19/5.. Sản phẩm này của Huy sẽ cùng 8 dự án xuất sắc khác trở thành đại diện của Việt Nam để tham gia cuộc thi danh giá này.

Tuy nhiên, khi đến sát ngày thi thì Huy lại bị phía Đại sứ quán Mỹ 2 lần từ chối cấp visa và bản thân Huy cũng không biết lí do tại sao. Điều này khiến cơ hội tham dự cuộc thi quốc tế của nam sinh người Quảng Trị có nguy cơ bị bỏ lỡ.

nam sinh sang che canh tay robot cho nguoi khuyet tat duoc cap visa sang my

 Phạm Huy cùng sáng chế cánh tay robot cho người khuyết tậ. Ảnh: Dân Trí

Nhưng sau đó nhờ báo chí vào cuộc mà Huy đã được Đại sứ quán Mỹ mời ra phỏng vấn lần 3. Vì vậy vào tối ngày 12/5, hai cha con Huy đã lên xe ra Hà Nội phỏng vấn lần ba theo lời mời từ đại sứ quán Mỹ. 

Đến Hà Nội, cha con Huy được hội đồng hương Quảng Trị tại đây đón và đưa đến đại sứ quán Mỹ phỏng vấn. Nhiều người không quen biết cũng có mặt chờ Huy tại cổng đại sứ quán. Đây là đợt phỏng vấn đặc cách dành cho Huy để em có thể kịp thời sang Mỹ. Và may mắn đã đến với cậu nam sinh Quảng Trị khi em được cầm trên tay tấm visa sang Mỹ.

nam sinh sang che canh tay robot cho nguoi khuyet tat duoc cap visa sang my pham hien

 Phạm Huy đã cầm được tấm visa trên tay. Ảnh: Ngọc Hiền/Tuổi trẻ

Theo đúng lịch trình thì vào 22h50 tối ngày 13/5, Huy sẽ bay từ Nội Bài (Hà Nội), sau đó quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi đến sân bay Los Angeles vào 22h ngày 14/5 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, lần này Huy chỉ đi một mình và không có giáo viên hướng dẫn đi cùng.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã vinh danh PGS.TS Nguyễn Đình Quân và cộng sự với công nghệ ứng dụng blockchain vào giải pháp chống hàng giả.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các sinh viên từ Đại học Canada Dubai (CUD) đã phát triển một giải pháp công nghệ cao, an toàn và tiết kiệm chi phí có tên Robosafe nhằm đảm bảo an toàn cho con người môi trường có chứa nhiều chất nổ nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một loại mực dành cho bút máy mới có tên gọi Diamine Kopi O Kaw, đã được tạo ra để tôn vinh tổ chức của các kopitiams (quán cà phê ở Malaysia và Singapore) và loại cà phê ủ phổ biến nhất của nó, Kopi O Kaw.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV