Năm 2020, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu của Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật
(SHTT) - Báo cáo về Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của WIPO, trong những năm gần đây, Việt Nam đã liên tục đạt được những thành tựu mới. Đặc biệt, trong năm 2020, nước ta đã tiếp tục có được Chỉ số GII nổi bật hơn so với các nước đang phát triển.
-
Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030
-
Chính phủ ban hành Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030
-
5 bài học kinh nghiệm quý báu được rút ra từ công cuộc đổi mới đất nước
-
Chiến lược quốc gia: Đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu trí tuệ nhân tạo của ASEAN
Nhà kinh tế học Bill Nordhaus từng gọi chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một trong những “phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ XX”. Thật khó có thể tưởng tượng rằng, Tổng thống Mỹ Hoover và sau đó là Tổng thống Roosevelt đã từng sử dụng các biện pháp sơ sài như “khả năng chịu tải của ô tô chở hàng” và “chỉ số giá cổ phiếu” để xây dựng các chính sách nhằm chống lại cuộc Đại suy thoái ở Mỹ vào những năm 1932–1933. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã giao cho nhà kinh tế học Simon Kuznets (người mà sau này được giải thưởng Nobel về kinh tế năm 1971) phát triển một bộ “tài khoản quốc gia”, mà về sau trở thành tiền đề cho khái niệm hiện đại về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Theo như hai tác giả Qiu Mingda and Maria Krol Sinclair (Báo cáo: Onward & Upward: An Update on China and the Global Innovation Index) thì khả năng đo lường năng lực “đổi mới sáng tạo quốc gia” trên thế giới hiện này cũng tương tự như lúc mà các nhà kinh tế học đặt câu hỏi về GDP trong những năm 1940. Ngay cả những chỉ số đổi mới sáng tạo toàn diện xuyên quốc gia có uy tín nhất vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.
Với dữ liệu hạn chế như vậy, việc đánh giá xu hướng qua từng năm là rất quan trọng. Điều quan trọng là phải theo dõi sự tiến bộ của từng quốc gia càng sát thời gian thực càng tốt.

Trong bài báo cáo Tìm hiểu về các chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu liên quan đến sở hữu trí tuệ (xuất bản vào tháng 4 năm 2020 trên cổng thông tin http://ipvietnam.gov.vn/), chúng tôi đã so sánh 8 chỉ số GII liên quan đến sở hữu trí tuệ để đánh giá Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo về Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của WIPO trong những năm gần đây so với các quốc gia ASEAN.
Báo cáo GII năm 2020 đã được công bố vì vậy chúng tôi có thể cập nhật các xu hướng kể từ báo cáo năm 2019. Dữ liệu cho thấy nỗ lực của Việt Nam nhằm bắt kịp các nước trên thế giới đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.
GII chia năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia thành nhóm các chỉ số “đầu vào” (vốn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, thể chế, thị trường và sự tinh vi trong kinh doanh…) và nhóm các chỉ số “đầu ra” (đầu ra sáng tạo, đầu ra kiến thức và công nghệ…).
Như Bảng 1 cho thấy, trong số các chỉ số liên quan đến sở hữu trí tuệ được sử dụng để tính GII của một quốc gia mỗi năm, xếp hạng GII năm 2020 của Việt Nam đã tăng lên ở mọi danh mục, ngoại trừ hai chỉ số: Số lượng họ sáng chế được nộp vào hai cơ quan và Đơn đăng ký sáng chế theo nước xuất xứ.
Bảng 1: Điểm số và thứ hạng các chỉ số liên quan đến sở hữu trí tuệ của Việt Nam

* N/A: không có dữ liệu
Nguồn: Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (WIPO) 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020.
Hơn nữa, mức tăng tuyệt đối của Việt Nam trong năm 2019 và 2020 là đáng chú ý khi so sánh với mức tăng tương đối giữa Việt Nam so với các nước khác trong khu vực. Ví dụ: Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo về Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của WIPO trong những năm gần đây so với các quốc gia ASEAN đã duy trì vị trí thứ 3 trong 2 năm liên tiếp.
Bảng 2: Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo về Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của WIPO trong những năm gần đây so với các quốc gia ASEAN

* N/A: không có dữ liệu
Nguồn: Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (WIPO) 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020.
Xét về bảng xếp hạng toàn cầu, kết quả của Việt Nam trong năm 2020 tiếp tục nổi bật hơn so với các nước đang phát triển.
Biểu đồ bong bóng dưới đây cho thấy mối quan hệ giữa mức thu nhập (GDP bình quân đầu người) và sự đổi mới hiệu suất (điểm GII). Đường xu hướng cho biết hiệu suất đổi mới dự kiến mức thu nhập. Các nền kinh tế xuất hiện trên đường xu hướng đang hoạt động tốt hơn dự kiến và những quốc gia bên dưới đang hoạt động dưới mức mong đợi.

So với GDP, hiệu quả hoạt động của Việt Nam trên cả mong đợi về mức độ phát triển.
Nhìn chung, Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất về mức độ phức tạp của Thị trường và hiện còn thấp ở các chỉ số Thế chế.
Tài liệu tham khảo:
1. Global Innovation Index 2020 (WIPO)
2. Onward & Upward: An Update on China and the Global Innovation Index (By Qiu Mingda and Maria Krol Sinclair).
Nguyễn Hải Phong
Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp
-
Nhà báo Trần Tuấn Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống
Nhân bản vô tính - Tiềm năng khôi phục những giống loài đã tuyệt chủng trên Trái Đất
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi đầu tiên
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác QLNN về sở hữu trí tuệ đạt nhiều kết quả nổi bật có tính bước ngoặt
-
Nhà báo Trần Tuấn Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống
-
Nhân bản vô tính - Tiềm năng khôi phục những giống loài đã tuyệt chủng trên Trái Đất
-
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi đầu tiên
-
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác QLNN về sở hữu trí tuệ đạt nhiều kết quả nổi bật có tính bước ngoặt
-
Việt Nam là quốc gia hạnh phúc nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương
-
Lạng Sơn: Xử phạt và truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
-
Bộ Giáo Dục và Đào tạo: Không bắt buộc học tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình phổ thông
-
Tiền Giang: Bắt giữ số lượng lớn thuốc lá điều nhập lậu về Việt Nam
-
Thủ tướng thông qua đề xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
-
Từ tháng 1/2021 bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
-
Cập nhật: Bão số 9 bắt đầu đổ bộ miền Trung, nhiều nhà tốc mái
-
Triệu hồi 13.000 chiếc Mercedes-Benz do hệ thống logo phát sáng lỗi
-
'Bầu Hiển' ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho người nghèo tỉnh Cao Bằng
-
Vi phạm quyền riêng tư, Facebook phải bồi thường 650 triệu USD
-
Nhân bản vô tính - Tiềm năng khôi phục những giống loài đã tuyệt chủng trên Trái Đất
-
Nhà báo Trần Tuấn Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống
-
Phát triển thành công miếng dán cho phép cá nhân tự tiêm vaccine
-
Tiến sĩ Việt tận dụng phế phẩm từ tôm cua để xử lý nước thải
-
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi đầu tiên
-
Apax Holdings: Doanh thu đạt 622 tỷ đồng trong Quý IV/2020
-
Kérastase Genesis có tác động kép làm giảm 84% tình trạng rụng tóc
-
SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
-
Dự báo thời tiết hôm nay 5/3: Hà Nội có mưa, trời rét