Vinamilk

Na Chi Lăng từng bước khẳng định uy tín trên thị trường

(SHTT) - Tại Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam, tuần lễ Na Chi Lăng đã được diễn ra. Đây là một sự kiện mang tính chất quảng bá hình ảnh của đặc sản Chi Lăng tới người dân Thủ đô với những trái na thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

Trong những ngày đầu tiên xuất hiện tại Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam, na Chi Lăng đã được người dân Thủ đô đón nhận một cách thân thiện. Sản phẩm na chất lượng đã và đang có đầu ra tiêu thụ hiệu quả từng bước khẳng định uy tín trên thị trường…

Vì cây na chủ yếu được trồng trên vách núi đá cao vút, nên để thu hoạch những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân tại huyện Chi Lăng  đã mày mò, sáng tạo ra những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi. Họ sử dụng dây cáp là hai đoạn dây song song móc vào vành xe đạp để tời na xuống núi. Hai sọt na được đu xuống, dây cáp lại kéo hai sọt rỗng lên. Cứ thế na được vận chuyển nhanh chóng, an toàn xuống tận chân núi cách đỉnh hàng trăm mét thẳng đứng.

na chi lang

 Na Chi Lăng từng bước khẳng định uy tín trên thị trường

Chính vì na được thu hoạch bằng cách đặc biệt như thế nên nhiều người ví von rằng lên Chi Lăng được ăn na đu dây. Vào mùa chín rộ, giống na ngon chủ yếu của Chi Lăng gồm na bở và na dai, nổi tiếng bởi sự thơm ngon, chắc thịt, ít hạt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Để cây na sinh trưởng tốt, người dân Chi Lăng phải bỏ công chăm sóc trong 1 - 2 năm đầu rồi sau đó thụ phấn, tỉa cành cho cây đậu quả và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Trong thời gian qua, huyện Chi Lăng đã chỉ đạo và xây dựng thành công hơn 100 ha na theo tiêu chuẩn VietGAP và 5 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP để hướng đến xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Australia.

Tại địa điểm 489 Hoàng Quốc Việt, na Chi Lăng xuất hiện ở đây là một sự kiện mang tính chất quảng bá hình ảnh của đặc sản Chi Lăng tới người dân Thủ đô. Trái na an toàn, đảm bảo chất lượng sẽ tới tay người tiêu dùng trong niềm vui hân hoan đón nhận sản phẩm tốt cho sức khỏe…

Phùng Chuyên