Vinamilk

Mỹ tìm ra phương pháp ngăn chặn nguy cơ đột tử sau cơn suy tim

(SHTT) - Các bác sĩ Mỹ đã phát triển phương pháp kích hoạt các đại thực bào (macrophage), tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng để loại bỏ các mô tim bị tổn thương còn sót lại sau cơn đau tim khiến chặn đứng được nguy cơ suy tim tiếp theo có thể gây tử vong.

Theo Tân Hoa Xã, trong thử nghiệm trên chuột thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học y Washington ở St.Louis đã phát hiện việc tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch đặc biệt trong tim sau khi bị đau tim có thể giúp ngăn chặn nguy cơ suy tim dẫn tới khả năng gây tử vong cho người bệnh.

Cụ thể, trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã tìm ra cách kích hoạt các đại thực bào macrophage, tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng để loại bỏ các mô tim bị tổn thương còn sót lại sau cơn đau tim.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách kích thích lysosome, một yếu tố tế bào chịu trách nhiệm xử lý và tiêu hủy các mô tim bị tổn thương còn sót lại sau cơn đau tim, trong các đại thực bào. Quá trình tiêu hóa và xử lý chất thải diễn ra bên trong lysosome.

Các nhà khoa học đã kích hoạt phân tử có tên TFEB để kích thích chúng sản xuất một số lượng lớn lysosome trong các đại thực bào và làm tăng hiệu quả xử lý chất béo. Do đó, đại thực bào nhanh chóng loại bỏ các tế bào tim khiếm khuyết, ngăn chúng kích thích suy tim và giảm viêm.

Bác sĩ tim mạch Abhinav Diwan cho biết việc có thể kích thích cơ thể của những con chuột thí nghiệm sản xuất ra nhiều hơn lysosome đã giúp làm giảm tình trạng viêm và giúp giảm sự phát triển của suy tim.

benh tim mach

 

Các nhà khoa học cho biết, trong thời gian tới họ sẽ tiếp tục thực hiện những nghiên cứu sâu hơn để tìm thêm các liệu pháp thuốc tiềm năng có thể kích hoạt TFEB và kích thích các tế bào miễn dịch quan trọng này nhằm cải thiện khả năng chữa lành tim sau chấn thương.

Trong tương lai, kết quả của nghiên cứu có thể mở ra phương thức điều trị mới cho các ca bệnh liên quan tới đau tim, nhiễm vi rút hay các hình thức tổn thương tim khác.

Bảo An