SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Mỹ tìm ra loại thuốc có khả năng ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 trong 24 giờ

13:06, 11/12/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia (Mỹ) mới đây đã tuyên bố nghiên cứu chứng minh thuốc viên trị cảm cúm Molnupiravir có khả năng ngăn chặn sự nhân lên và lây lan của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể vật chủ bị nhiễm COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Microbiolog, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Georgia (Mỹ) cho biết loại thuốc viên trị cúm Molnupiravir, còn có tên gọi là MK-4482/EIDD-2801, có thể ngăn chặn sự lây truyền virus Corona ở chồn sương trong vòng 24 giờ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc loại thuốc này có khả năng ngăn virus tự nhân lên và lây lan khắp cơ thể chồn bị SARS-CoV-2 xâm nhập.

Trước đó, Molnupiravir đã chứng minh được hiệu quả kháng virus trên nhiều loài vật khác nhau. Và tới tháng 4/2020, các nghiên cứu phát hiện Molnupiravir có thể ngăn ngừa và giảm tổn thương phổi nghiêm trọng ở chuột bị nhiễm virus Corona.

Molnupiravir 1

 

Nhóm nghiên cứu cho biết nếu dữ liệu có thể được "phiên ngang" sang người, điều đó có nghĩa là bệnh nhân COVID-19 được điều trị có thể đạt khả năng không lây nhiễm trong vòng một ngày.

Tiến sĩ Robert Cox, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi tin rằng chồn hương là một mô hình lây truyền có liên quan vì chúng dễ dàng lây lan virus Corona nhưng hầu như không phát triển thành bệnh nặng, giống như virus Corona đang lây lan ở người trẻ tuổi".

Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus được Công ty Drug Innovation Ventures at Emory (DRIVE) phát triển. Ban đầu, nó được dùng để điều trị bệnh cúm và ngăn không cho virus tạo ra các bản sao của chính nó bằng cách tạo ra các lỗi trong quá trình sao chép RNA của virus.

Hiện Molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng lần thứ 2, trong đó đang được thử nghiệm ở 3 liều lượng khác nhau cứ 12 giờ một lần trong 5 ngày trên bệnh nhân COVID-19, nhưng dữ liệu dự kiến không được công khai đến ít nhất là tháng 5/2021.

Theo báo The Indian Express, Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIR) của Ấn Độ vừa quyết định cho thử nghiệm thuốc Molnupiravir trên người vì ấn tượng trước khả năng của thuốc ở chồn.

Cùng với việc ngày càng có nhiều loại vaccine COVID-19 chứng minh được hiệu quả trong phòng chống viruss SARS-CoV-2, việc có thể tìm ra thêm các thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ là những tia hy vọng giúp thể giới nhanh chóng thoát khỏi sự ảnh hưởng của trận đại dịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại cho đến hiện nay.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.