SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ tiếp tục thu hồi thuốc mỡ mắt thương hiệu Delsam Pharma do nguy cơ nhiễm trùng

08:10, 03/03/2023
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo triệu hồi mở rộng cho sản phẩm Thuốc mỡ mắt nhân tạo của Global Healthcare - phân phối dưới thương hiệu Delsam Pharma - do lo ngại về sự cố nhiễm trùng.

Mới đây, FDA đã khuyến cáo về việc sử dụng các sản phẩm thuốc mỡ mắt nhân tạo có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí mù lòa. Đồng thời báo cáo thêm về một số bao bì sản phẩm bị thu hồi đang trong tình trạng rò rỉ hoặc hư hỏng.

Thông tin cần biết về việc thu hồi thuốc mỡ mắt nhân tạo

Theo thông tin của FDA, thuốc mỡ mắt nhân tạo bị thu hồi có dạng tuýp 3,5 gam, chứa 15% dầu khoáng, 83% xăng dầu trắng và có chức năng làm chất bôi trơn và làm dịu khô mắt.

thuoc mo mat

 

Sản phẩm thuộc Lô số H29, được đóng gói trong ống nhôm màu trắng và đựng trong hộp giấy, có Mã thuốc quốc gia (NDC) là 72570-122-35 và mã vạch UPC là 3 72570 012235 3. Loại thuốc này được phân phối trên toàn quốc tại Hoa Kỳ và được bán trực tuyến trên trang chủ Delsam. 

FDA cho biết, Global Pharma Healthcare đã thông báo Delsam Pharma về việc thu hồi và đang yêu cầu các nhà bán buôn, bán lẻ cũng như khách hàng ngừng sử dụng và loại bỏ các sản phẩm bị ảnh hưởng.

Người dùng được khuyến nghị gặp ngay bác sĩ và báo cáo với FDA nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến sản phẩm.

Global Pharma Healthcare cũng cho biết cho đến nay công ty chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Sự việc thuốc nhỏ mắt có liên quan các ca nhiễm trùng, tử vong trước đó

thuoc mo mat1

 Global Pharma Healthcare thu hồi tất cả các lô Thuốc nhỏ mắt bôi trơn nước mắt nhân tạo do EzriCare, LLC và Delsam Pharma cung cấp trước nguy cơ bị nhiễm khuẩn. (Nguồn: FDA)

Vào ngày 2/2/2023, Global Pharma cũng đã thu hồi tất cả các lô thuốc nhỏ mắt nhân tạo chưa hết hạn sử dụng do 2 hãng dược phẩm EzriCare và Delsam Pharma phân phối sau khi có liên quan đến đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng vi khuẩn ở nhiều bang.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ trước đó đã gửi một cảnh báo sức khỏe tới các bác sĩ, cho biết đợt bùng phát có ít nhất 55 người ở 12 tiểu bang nhiễm bệnh, trong đó có 1 ca tử vong và ít nhất 5 người bị mất thị lực vĩnh viễn.

Các trường hợp nhiễm trùng được tìm thấy trong máu, nước tiểu và phổi, có liên quan đến sản phẩm Nước mắt nhân tạo EzriCare. Nhiều người cho biết đã sử dụng loại nhỏ mắt này để điều trị kích ứng và khô mắt.

Thuốc nhỏ mắt thương hiệu EzriCare được sản xuất tại Ấn Độ bởi Global Pharma Healthcare. FDA khuyến nghị thu hồi sản phẩm dựa trên các vấn đề trong quy trình sản xuất bao gồm thiếu thử nghiệm và còn sai sót trong khâu đóng gói.

Cơ quan này cũng chặn nhập khẩu sản phẩm vào Hoa Kỳ.

Điều tra chỉ ra rằng các ca nhiễm trùng được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Pseudomonas aeruginosa có trong những lọ thuốc EzriCare đã mở. Song các nhà điều tra vẫn đi đến có kết luận cuối cùng và tiếp tục tiến hành các thử nghiệm.

EzriCare, công ty tiếp thị thuốc nhỏ mắt tại Hoa Kỳ, nói rằng chưa bất kỳ bằng chứng chắc chắn các trường hợp nhiễm trùng và thuốc nhỏ mắt có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, phía công ty đã ngừng phân phối cũng như thông báo trên trang web kêu gọi người tiêu dùng ngưng sử dụng sản phẩm này.

Hàng loạt các bang California, Colorado, Connecticut, Florida, New Jersey, New Mexico, New York, Nevada, Texas, Utah, Washington và Wisconsin đều có bệnh nhân bị chuẩn đoán nhiễm trùng. Trong đó đã có một người ở Washington tử vong do nhiễm trùng máu.

Các quan chức cho biết đợt bùng phát số người nhiễm trùng đặc biệt đáng lo ngại vì vi khuẩn có khả năng kháng lại các loại kháng sinh tiêu chuẩn.

 Hoàng Ngân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Theo luật sư Phạm Thanh Thủy, phụ trách Chống vi phạm bản quyền của truyền hình số K+, việc thực hiện tốt công tác chống vi phạm bản quyền sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vấn nạn tranh giả, tranh đạo nhái, vi phạm bản quyền hội họa đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi, nó đang "âm thầm" phá hủy đi sự tươi sáng của nền mỹ thuật nước nhà. Là những nạn nhân trực tiếp, nhiều họa sĩ không khỏi thất vọng và bức xúc.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Đội quản lý thị trường số 3, cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn dừng phương tiện xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa là rượu trắng, toàn bộ số rượu trên không được dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Cận Tết Trung thu, tại Thanh Hoá lực lượng chức năng phát hiện 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu được tiểu thương bày bán kiếm lời công khai.