SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ thử nghiệm thành công vắc xin mới ngừa bệnh alzheimer

10:36, 07/01/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đã bước đầu thành công trong việc sử dụng kết hợp 2 loại vắc xin V-1959R và AV-1980R để đẩy lùi bệnh alzheimer trên chuột thí nghiệm. Sắp tới, phương pháp mới này sẽ được xin cấp phép để thử nghiệm trên người.

Theo lzheimer’s Research and Therapy, một loại vắc xin tiềm năng để phòng ngừa bệnh alzheimer đã vượt qua thành công các thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột thí nghiệm. 

Các nhà nghiên cứu vắc xin đến từ Viện Y học phân tử California (Mỹ) đã kết hợp với các nghiên cứu gia đến từ các đơn vị khác để tìm ra sự "thần kỳ" khi kết hợp hai loại vắc xin gồm AV-1959R và AV-1980R trong việc phòng ngừa căn bệnh alzheimer. Trong phương pháp này, AV-1959R có vai trò nhắm vào tập hợp protein beta amyloid, trong khi đóm AV-1980R nhắm vào các mảnh protein Tau.

Vắc xin đã được thử nghiệm trên chuột biến đổi gien của dòng Tau22 / 5xFAD (T5x). Chúng là những con chuột đồng thời mắc cả bệnh lý amyloid lẫn bệnh lý tau.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, ở những con chuột được tiêm cả 2 loại vắc xin AV-1959R và AV-1980R, các dấu hiệu của bệnh alzheimer dường như đã ngưng phát triển.

Theo các nhà khoa học, họ sẽ tiếp tục đào sâu nghiên cứu phương pháp kết hợp này để có thể sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 2 năm tới.

YWx6aGVpbWVycy1kaXNlYXNlLXByZXNlbmlsaW4tcHJvdGVpbi0x

 

Alzheimer (AD) là một bệnh phức tạp và đa yếu tố liên quan đến các yếu tố rủi ro di truyền và môi trường cùng nhau dẫn đến sự tích lũy tiến triển của hai bệnh lý đặc trưng các mảng-amyloid và rối loạn sợi thần kinh (neurofibrillary tangles - NFT) cùng dẫn đến thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức.

Các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu nhằm mục đích giảm các tập hợp bệnh lý beta-amyloid (Aβ) hoặc tau. Bằng chứng tiền lâm sàng mạnh mẽ chỉ ra rằng hai protein tổng hợp bất thường này tương tác với nhau để thúc đẩy quá trình thoái hóa thần kinh. Do đó, các liệu pháp kết hợp đồng thời nhắm mục tiêu cả Aβ và tau có thể cần thiết để điều chỉnh bệnh hiệu quả.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE