Sea Bank

Mỹ sẽ thả 25 triệu iPhone xuống Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng?

(SHTT) - Phương án được cựu đặc nhiệm Jocko Willink đăng trên Twitter‏ bao gồm việc thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên và phát wifi miễn phí đến quốc gia này thông qua vệ tinh, Business Insider ngày 11/9 đưa tin.

Chia sẻ với Business Insider khi được hỏi về phương án giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Jocko Willink‏, một cựu đặc nhiệm SEAL cho rằng, không cần tới bất cứ cuộc tấn công quân sự hay thả bom, Mỹ chỉ cần thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên là đã có thể hạ nhiệt căng thẳng.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone cho họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh", ông Willink đề xuất.

Theo Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên tại trung tâm Stimson, biện pháp này bề ngoài có vẻ hài hước và xa vời nhưng vẫn mang tính khả thi bởi chính quyền Bình Nhưỡng rất lo ngại việc người dân được tiếp cận rộng rãi với công nghệ và truyền thông quốc tế.

KIM

Ông Kim Jong-un đến thăm nhà máy sản xuất điện thoại ở Triều Tiên. 

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng một khi xã hội trở nên cởi mở, người dân nước này sẽ nhận ra những gì họ đã bỏ lỡ và chính quyền Bình Nhưỡng sẽ bị đe dọa. Vì thế chính phủ Triều Tiên chắc chắn sẽ phản đối bất cứ biện pháp nào tương tự đề xuất của Willink", chuyên gia Sun tuyên bố.

Cũng theo ông Sun, trước đây, Hàn Quốc từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang lãnh thổ Triều Tiên. Hành động của Hàn Quốc khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô cùng tức giận và thậm chí đưa ra phản ứng là các cuộc tập trận quân sự. Đây là lý do, Triều Tiên sẽ không để Mỹ cung cấp miễn phí iPhone cho 25,2 triệu người dân nước này.

“Mỹ sẽ không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân nếu chính phủ và xã hội nước này không tự thay đổi”, ông Sun nói. “Cách tiếp cận này có thể cần đến thời gian dài nhưng vẫn có hy vọng thành công.

Ông Sun khẳng định thêm, nếu Mỹ thả 25 triệu chiếc Iphone xuống Triều Tiên, Washington sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ phương Tây vì "quá hào phóng với Triều Tiên".

P