Vinamilk

Mỹ phát triển ứng dụng cảnh báo động đất qua smartphone

(SHTT) - Chính quyền Mỹ mới đây đã phát hành ứng dụng có tên MyShake để cảnh báo sớm các trận động đất với độ mạnh từ 4,5 độ Richter trở lên thông qua smartphone tại Califonia.

Chính quyền Mỹ mới đây đã phát hành một ứng dụng có tên MyShake có khả năng cảnh báo người dân về trận động đất khoảng 20 giây trước khi nó bắt đầu.

Các nhà địa chấn học tại Đại học California ở Berkeley, Mỹ, đã phát triển một hệ thống đặc biệt có thể thông báo nhanh cho cư dân California về trận động đất với độ mạnh từ 4,5 độ Richter trở lên bằng cách gửi thông báo đến điện thoại thông minh. 

Cảnh báo được tạo dựa trên dữ liệu từ các thiết bị cảm biến theo dõi "sóng P" (P waves) của trận động đất truyền đi trong đất nhanh hơn "sóng S" (S waves) vốn mạnh hơn gây rung lắc trong trận động đất.

he thong canh bao dong dat bang smartphone

Mặt đường tại Mỹ bị nứt toác do ảnh hưởng của một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter vào đầu tháng 7 năm nay. 

Tùy thuộc vào mức độ gần so với tâm chấn của trận động đất, các cảnh báo có thể đến trước, trong và thậm chí sau khi động đất bắt đầu. Điều đáng chú ý đó là ngay cả khi thiết bị cài đặt ứng dụng MyShake nằm ngoài vùng phủ sóng di động, nó vẫn có thể nhận được thông tin cảnh báo bình thường. 

Hệ thống California là một phần của dự án cảnh báo sớm động đất liên bang lớn hơn cho tất cả cư dân bờ Tây nước Mỹ, nhờ vậy, cư dân trên khắp khu vực này sẽ nhận được thông báo trước khi trận động đất bắt đầu khiến cho mọi thứ rung chuyển.

Các hệ thống cảnh báo thiên tai sớm tại các quốc gia khác như Mexico và Nhật Bản trước đây cũng đã đạt được những hiệu quả đáng kể.

Trước đó, trong một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra vào tháng 2/2018 ở khu vực phía Nam Mexico, ứng dụng SkyNet đã gửi thông báo tới điện thoại di động của người dân, trong một số trường hợp, thậm chí là 75 giây trước trận động đất.

Bình An