Vinamilk

Mỹ phát triển thành công thuật toán theo dõi tâm trạng con người qua hoạt động của não bộ

(SHTT) - Thuật toán này được các nhà nghiên cứu người Mỹ phát triển khi tiến hành theo dõi các cơn động kinh của 7 bệnh nhân trong nghiên cứu của họ.

Theo tạp chí Nature Biotechnology, các nhà khoa học Mỹ đã vô tình phát triển một thuật toán có khả năng theo dõi hiệu quả tâm trạng của con người qua các hoạt động của não bộ. Thuật toán này được xây dựng sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi biến đổi tâm trạng của 7 bệnh nhân bị động kinh. Những người bệnh nhân này được cấy điện cực vào não để giám sát các cơn động kinh, sau đó, các nhà nghiên cứu đã có thể liên kết các mô hình cụ thể của hoạt tính thần kinh trong hệ limbic với các bộ phận khác của não bộ và các trạng thái cảm xúc được biểu hiện ra của con người.

93292357318-dg-kinh

 

Trước đó, cũng đã có không ít các nhà khoa học đưa ra mối liên hệ giữa tác động của hoạt động não bộ nhưng để thiết lập một cách chính xác hơn mối quan hệ giữa tâm trạng và mô hình hoạt động của não, các nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, đã quyết định tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 7 người bệnh được cấy điện cực vào não để theo dõi động kinh.

Mục tiêu của các nhà khoa học không chỉ là tìm ra mối tương quan giữa các mô hình hoạt tính của não bộ và tâm trạng của bệnh nhân, mà còn theo dõi cách chúng biến đổi theo thời gian như thế nào.

Hoạt tính não được đo trong một số vùng của hệ limbic trong não bộ, chịu trách nhiệm về phản ứng cảm xúc (vỏ não trán ổ mắt - orbitofrontal cortex, hạch hạnh nhân - amygdala, vùng dưới đồi - hypothalamus), cũng như ở một số vùng của trán và vùng thái dương của não.

Cứ sau một vài ngày theo dõi các bệnh nhân, các nhà khoa học lại kiểm tra những người tham gia nghiên cứu bằng cách sử dụng một bảng câu hỏi tiêu chuẩn hóa. Bằng cách như vậy, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra phương pháp theo dõi tâm trạng qua hoạt tính não của con người.

350--roi-loan-cam-xuc-trong-tam-than-phan-liet_4454

 

Trong tương lai, phương pháp theo dõi tâm trạng của bệnh nhân có thể hữu ích cho việc chẩn đoán và điều trị các rối loạn cảm xúc cho các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới tâm thần.

An An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE