Vinamilk

Mỹ phát triển thành công thiết bị tạo ra điện từ không khí

(SHTT) - Kỹ sư điện Jun Yao và nhà vi sinh vật học Derek Lovley tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã thành công trong việc phát triển một thiết bị có tên Air-gen giúp tận dụng protein tự nhiên để sản sinh điện từ hơi ẩm trong không khí.

Nhiều thập niên trước, các nhà khoa học đã phát hiện vi khuẩn G. sulfurreducen có thể tạo magnetite không cần oxygen và hình thành dây nano vi khuẩn tạo điện. Sau nhiều năm nghiên cứu, kỹ sư điện Jun Yao và nhà vi sinh vật học Derek Lovley tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã, chế tạo thành công hệ thống Air-gen sản sinh điện từ không khí.

012-bacteria-device-electricity_1024

 

Cơ chế hoạt động của Air-gen khá đơn giản, chỉ cần một cuộn dây nano protein mỏng chưa đầy 10 micron. Phía cuối cuộn phim là một điện cực trong khi điện cực khác nhỏ hơn sẽ bao phủ chỉ phần nhỏ của cuộn dây nano ở trên đỉnh. Cuộn dây nano protein này hút nước bốc hơi từ không khí. Sự phối hợp giữa hóa chất bề mặt của cuộn dây nano protein cùng khe hở giữa dây nano đã hình thành điều kiện kể sản sinh dòng diện giữa 2 điện cực.

Air-gen có giá thành thấp, không gây ô nhiễm và có thể tái chế. Ưu điểm vượt trội nhất đó là thiết bị này không cần Mặt Trời hay gió mà vẫn có thể hoạt động được trong phòng kín hoặc nơi có độ ẩm thấp. Ông Jun Yao còn nhấn mạnh: “Air-gen có thể sản xuất năng lượng sạch 24/7”.

Hiện tại Air-gen chỉ có thể sản xuất lượng điện nhỏ 0,5 volt với 17 micro ampere/1 centimet vuông nhưng các nhà khoa học hy vọng có thể đưa thiết bị này sang sản xuất đại trà. Ý tưởng là Air-gen có thể cung cấp điện cho các thiết bị nhỏ như đồng hồ thông minh và trong tương lai có thể là điện thoại di động.

Ông Yao cũng cho biết, mục địch cuối cùng của nghiên cứu là tạo ra một hệ thống sản xuất điện từ không khí lớn hơn nhằm phục vụ cho các mục đích sản xuất công nghiệp. Một khi mục đích của họ có thể đạt được, Air-gen sẽ trở thành một trong những giải pháp năng lượng sạch thay thế đầy hứa hẹn đối với con người.

Nam An