Vinamilk

Mỹ phát hiện ca lây nhiễm virus Corona đầu tiên từ người sang người

(SHTT) - Theo thông báo ngày 30/1 (giờ địa phương) của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hiện đã có 1 ca lây nhiễm virus corona từ người sang người xuất hiện tại bang Illinois. Người chồng bị nhiễm từ người vợ trở về sau khi đi du lịch ở Trung Quốc.

Theo Reuters, tính đến thời điểm ngày 30/1 (giờ địa phương), Mỹ đã ghi nhận 6 ca nhiễm virus corona chủng mới (2019 - nCoV) gây bệnh dịch viêm phổi cấp.

Ca nhiễm từ người sang người đầu tiên là trường hợp vợ lây sang cho chồng. Được biết, người vợ trước đó đã đi du lịch đến Trung Quốc và được xác nhận dương tính với virus corona. 

Sau đó, người chồng biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm virus corona và được đưa đến bệnh viện. Cả hai bệnh nhân đều trong độ tuổi 60. 

Sở y tế bang Illinois cho biết đang theo dõi 21 người đã tiếp xúc với đôi vợ chồng nhiễm virus corona này. 

"Nếu có thêm trường hợp nhiễm corona được xác nhận, chúng tôi bảo đảm sẽ chia sẻ thông tin này nhanh chóng nhất có thể" - bác sĩ Ngozi Ezike, Giám đốc sở y tế Illinois cam kết, đồng thời trấn an "hiện có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người dân". 

Tại Việt Nam, vào chiều ngày 30/1, Bộ Y tế cũng đã xác nhận 3 trường hợp người Việt Nam trở vê từ Vũ Hán dương tính với virus corona và đang được cách lý điều trị tại các cơ sở y tếgaanf nơi sinh sống.

Tính từ thời điểm Trung Quốc thông báo ca nhiễm virus corona đầu tiên cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng 12 đến 23h30 ngày 30/1 (giờ VN), số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã lên đến 8.241, bao gồm 8.123 ca nhiễm và 171 trường hợp tử vong ở Trung Quốc đại lục, theo báo South China Morning Post.

inbound641531204942333021

 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chủ trì cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo diễn ra vào khoảng 3h sáng ngày  31/1 (giờ VN) ở Geneva, Thuỵ Sĩ, WHO cũng đã tuyên bố việc bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) lây lan nhanh chóng khắp Trung Quốc và phát động "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu" đối với dịch bệnh này.

Bình An