SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ, Israel lần lượt tuyến bố rút khỏi UNESCO

06:30, 14/10/2017
(SHTT) - Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây thông báo nước này sẽ chính thức rút khỏi UNESCO từ ngày 31/12/2018. Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi tổ chức chuyên môn này của LHQ.

“Quyết định này không thể xem nhẹ, trong đó phản ánh mối quan ngại của Mỹ về các vấn đề tồn đọng ngày càng tăng tại UNESCO, cũng như sự cần thiết của việc cải tổ về cơ bản khâu tổ chức và tâm lý thiên vị chống Israel tại UNESCO”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo thông báo, sau khi rút tư cách thành viên khỏi UNESCO, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động của tổ chức này với tư cách là quốc gia “quan sát viên” nhằm đóng góp “quan điểm, tầm nhìn và chuyên môn” của Mỹ cho tổ chức.

Trước đó, giới chức Mỹ nói với AP rằng nước này đang có kế hoạch rút khỏi UNESCO sau khi nhiều lần chỉ trích các nghị quyết của tổ chức này mà chính quyền Tổng thống Trump xem là bài Israel.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho hay bà đã nhận được thông báo chính thức từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, thêm rằng bà “rất lấy làm tiếc về quyết định rút khỏi UNESCO của Mỹ”.

israel-rut-khoi-unesco-2

Mỹ, Israel lần lượt tuyến bố rút khỏi UNESCO 

Bà Bokova nói thêm: “Động thái này của Washington là một thiệt hại đối với chủ nghĩa đa văn hóa và đại gia đình Liên Hiệp Quốc”.

Hiện Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD/năm, tương đương 20% ngân sách hàng năm của UNESCO. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì nguồn tài trợ này và sẽ vẫn là thành viên chính thức của UNESCO đến hết ngày 31/12/2018.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết họ "lấy làm tiếc" vì quyết định của Washington, nhấn mạnh rằng việc Mỹ "rời khỏi tổ chức này trong thời điểm khó khăn và khiến tình hình nghiêm trọng hơn bằng hành động rút lui này".

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi tổ chức chuyên môn này của LHQ để phản đối những "hành động thiên vị chống lại Israel".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi quyết định của Mỹ là “can đảm và đạo đức”, đồng thời “hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi UNESCO”.

Theo ông Benjamin Netanyahu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã trở thành nơi đầy rẫy sự vô lý, “thay vì bảo vệ lịch sử, họ lại bóp méo nó”. Đầu năm nay, Israel đã lên án UNESCO vì quyết định công nhận thành cổ Hebron là di sản thế giới thuộc Palestine. Ông tố cáo UNESCO bỏ qua tới sự kết nối lâu đời của người Do Thái với thành cổ Hebron.

Ủy ban Các vần đề Công cộng Mỹ-Israel (AIPAC) ủng hộ quyết định của Mỹ, nói rằng trong nhiều năm qua, UNESCO đã nhằm vào nền dân chủ đơn độc của Trung Đông là Israel một cách thiếu công bằng.

UNESCO được thành lập năm 1945, là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên Hiệp Quốc, hoạt động với mục đích "thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ, tôn giáo". UNESCO hiện có 195 quốc gia thành viên và chín quan sát viên.

PV (t/h)

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
Mới đây, chủ đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đã lên kế hoạch dự kiến khởi công tuyến đường cao tốc vào ngày 1/6/2023.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - 8h ngày 5/10, hầm chui Lê Văn Lương với vốn đầu tư 700 tỷ đồng bắt đầu thông xe, góp phần giải quyết bài toán ách tắc cho Thủ đô đồng thời góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông Hà Nội.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/10, Thành ủy thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/2/2012, về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có buổi đón tiếp ông Robert Bradley, Phó Chủ tịch cấp cao kênh truyền hình CNN và trao đổi về những triển vọng hợp tác song phương trong những năm tới sau thời gian ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tin tức 18 giờ trước
Buôn làng B’ner C ở huyện Lạc Dương dưới chân núi Langbiang có nghề dệt lâu đời . Nơi đó, dệt thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của người CơHo Cil.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE