SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Mỹ tìm ra phương pháp chống lại vi khuẩn kháng sinh

06:58, 07/10/2019
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm được cách "trị" vi khuẩn E.coli có khả năng kháng kháng sinh bằng cách sử dụng thể thực khuẩn - bacteriophages.

Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã phát triển thành công loại vũ khí chống lại vi khuẩn E.coli có khả năng kháng kháng sinh.

Vũ khí sinh học này là tổ hợp của những vi rút đặc biệt, ăn vi khuẩn (bacteria-eating viruses) hoặc thể thực khuẩn (bacteriophages) - một tập hợp các loài vi rút chuyên ký sinh vi khuẩn.

Các nhà khoa học đã lập trình chúng để phối hợp với kháng sinh và tìm kiếm E.coli trong tình trạng kháng thuốc để tiêu diệt triệt để.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học đã phát triển một "bộ khung" cho vi rút, nơi có thể chứa nhiều gene khác nhau. Điều này cho phép lập trình vi rút để tấn công một số vi khuẩn mục tiêu. Bằng cách đó, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã hình thành một hệ thống tác động có mục tiêu, không gây ra sự mất cân đối mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân.

thuc khuan an vi khuan khang sinh

 

Kết quả nghiên cứu cho thất, chỉ cần 1 trong số 10.000 thể khuẩn được các nhà khoa học phát triển đã có thể tiêu diệt được cả vi khuẩn E.coli đột biến và vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh.

Theo tiến sĩ Kevin Yehl, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn phát triển các “bộ khung” khác cho phép thể thực khuẩn nhắm vào các mầm bệnh khác nhau.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi tình trạng kháng kháng sinh - sự gia tăng của các loài vi khuẩn không đáp ứng với thuốc, là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

Các chuyên gia của WHO cho rằng bất kỳ mầm bệnh nào cũng có thể biến đổi khiến thuốc kháng sinh không hiệu quả và tình trạng kháng kháng sinh đã lan rộng, như E.coli có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thống kê cho thấy ít nhất có 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng kháng kháng sinh mỗi năm và 23.000 người trong số họ bị chết do khoa học đã không thể phát triển kháng sinh mới đủ nhanh để theo kịp các đột biến của vi khuẩn.

Lâm An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.