Vinamilk

Mỹ tìm ra phương pháp chống lại vi khuẩn kháng sinh

(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm được cách "trị" vi khuẩn E.coli có khả năng kháng kháng sinh bằng cách sử dụng thể thực khuẩn - bacteriophages.

Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã phát triển thành công loại vũ khí chống lại vi khuẩn E.coli có khả năng kháng kháng sinh.

Vũ khí sinh học này là tổ hợp của những vi rút đặc biệt, ăn vi khuẩn (bacteria-eating viruses) hoặc thể thực khuẩn (bacteriophages) - một tập hợp các loài vi rút chuyên ký sinh vi khuẩn.

Các nhà khoa học đã lập trình chúng để phối hợp với kháng sinh và tìm kiếm E.coli trong tình trạng kháng thuốc để tiêu diệt triệt để.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học đã phát triển một "bộ khung" cho vi rút, nơi có thể chứa nhiều gene khác nhau. Điều này cho phép lập trình vi rút để tấn công một số vi khuẩn mục tiêu. Bằng cách đó, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã hình thành một hệ thống tác động có mục tiêu, không gây ra sự mất cân đối mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân.

thuc khuan an vi khuan khang sinh

 

Kết quả nghiên cứu cho thất, chỉ cần 1 trong số 10.000 thể khuẩn được các nhà khoa học phát triển đã có thể tiêu diệt được cả vi khuẩn E.coli đột biến và vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh.

Theo tiến sĩ Kevin Yehl, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn phát triển các “bộ khung” khác cho phép thể thực khuẩn nhắm vào các mầm bệnh khác nhau.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi tình trạng kháng kháng sinh - sự gia tăng của các loài vi khuẩn không đáp ứng với thuốc, là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

Các chuyên gia của WHO cho rằng bất kỳ mầm bệnh nào cũng có thể biến đổi khiến thuốc kháng sinh không hiệu quả và tình trạng kháng kháng sinh đã lan rộng, như E.coli có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thống kê cho thấy ít nhất có 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng kháng kháng sinh mỗi năm và 23.000 người trong số họ bị chết do khoa học đã không thể phát triển kháng sinh mới đủ nhanh để theo kịp các đột biến của vi khuẩn.

Lâm An