SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ sẽ bán thuốc uống điều trị COVID-19 vào cuối năm 2021

10:58, 16/07/2021
(SHTT) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã thông báo thuốc uống điều trị COVID-19 có tên Molnupinavir của nước này đang bước vào giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Dự kiến, sản phẩm sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm 2021.

Thuốc uống điều trị Covid-19 có tên Molnupinavir được phát triển bởi công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ) hiện đang là ứng viên tiềm năng nhất cho hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 trong tương lai gần.

Được biết, Molnupinavir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2 khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ, phổ biến là nhức đầu, mất ngủ.

the-gioi-co-the-cham-dut-dai-dich-covid-19-som-nho-thuoc-qua-duong-uong-22575310

 

Từ tháng 3 năm ngoái, sau khi phát hiện hàng triệu con chồn bị chết hàng loạt tại các trang trại ở Hà Lan và Nauy do một chủng coronavirus, nhóm nghiên cứu đã cho chồn sử dụng thuốc Molnupinavir. Kết quả không phát hiện virus trong các con chồn bị bệnh sau 24 giờ. Từ kết quả đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển, nâng cấp thuốc Molnupinavir để thử nghiệm trên người.

Molnupinavir sử dụng dễ dàng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà.

Nhóm phát triển Molnupinavir cho biết, trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, loại thuốc uống điều trị COVID-19 này đã cho hiệu quả 100% trên các bệnh nhân. Các báo cáo theo dõi sức khỏe của các tình nguyện viên cho thấy, sau 5 ngày dùng thuốc, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Hiện tại, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Molnupinavir cũng đang đi tới những bước cuối cùng với hiệu quả trên bệnh nhân COVID-19 vô cùng tích cực. Theo thông tin của các nhà phát triển, nếu quá trình tiếp theo diễn ra suôn sẻ, dự kiến, Molnupinavir sẽ hoàn tất 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vào mùa thu 2021 và bán sản phẩm ra thị trường vào cuối năm.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 phút trước
(SHTT) - Ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các nhà khoa học. Tại đây, lãnh đạo Bộ KH&CN đã rút ra 3 bài học từ công tác phục vụ hoạt động phòng, chống COVID-19 trong thời gian vừa qua và 7 định hướng cho hoạt động sắp tới.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE