SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ chế tạo ra “Sứa Cyborg” phục vụ nghiên cứu dưới đại dương

13:11, 21/02/2020
(SHTT) - Sứa Cyborg là loài động vật nửa robot, nửa sinh vật sống. Một con Sứa Cyborg sẽ có tốc độ bơi nhanh gấp 3 lần bình thường sau khi được gắn thiết bị của giáo sư Dabiri.

John Dabiri, Giáo sư lâu năm mảng Hàng không và Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Caltech đã cùng cộng sự tạo ra thiết bị kích thước bằng đồng xu, chứa vi mạch và cục pin nhỏ. Sử dụng một thanh gai, nhóm gắn thiết bị vào mặt dưới cơ thể sứa mặt trăng. Sau đó, những dòng điện nhỏ chạy từ thiết bị đến các điện cực trên mô cơ sứa.

sua

Thiết bị của John Daribi dùng để gắn vào sứa, tạo thành Sứa Cyborg 

Các xung điện làm cho mạch đập thân sứa nhanh hơn, từ đó tăng tốc độ bơi. Sứa thường bơi được khoảng 1,2 m/phút, nhưng trong thí nghiệm, sứa cyborg tăng tốc gần gấp ba lần. Nếu so với robot biết bơi, sứa cyborg mang lại hiệu quả cao hơn 1.000 lần. “Điều này cho thấy sứa sở hữu nhiều khả năng để bơi nhanh hơn, hiệu quả hơn mà ta vẫn chưa khai thác”, Dabiri nói. 

sua 1

Sứa bình thường sau khi gắn thiết bị của Daribi sẽ thành Sứa Cyborg 

Loài sứa này giúp con người mở rộng hiểu biết về những vùng biển sâu với chi phí rẻ hơn nhiều so với việc phải vận hành một con tàu nghiên cứu khoa học. Nếu các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu thiết bị điều khiển sứa nhằm thu thập dữ liệu như nhiệt độ nước, độ mặn, độ pH và một số dữ liệu khác, chúng ta có thể dễ dàng khám phá các đại dương sâu thẳm, đo mức độ ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Quá trình kết hợp, cấy thiết bị điện tử vào những mô sống nhằm thay đổi cách động vật di chuyển đưa chúng ta đến giới hạn mới. Song những con Sứa Cyborg cũng đặt nhiều nghi vấn về đạo đức công nghệ bên cạnh tiềm năng của chúng.

Giáo sư Dabiri chia sẻ: "Sứa là động vật nguyên thủy không xương sống, hầu như không thay đổi trong 500 triệu năm qua. Chúng không có não, phổi hay hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, chúng cũng không bị tổn hại gì trong suốt thời gian thí nghiệm tại Stanford. Chúng tôi cố gắng tận dụng hết mức đặc tính sinh học tự nhiên và kết hợp những gì tốt nhất chúng tôi có thể tạo ra”.

Các động vật thường giải phóng chất nhầy khi căng thẳng. May mắn thay, điều này không xảy ra trong các thí nghiệm về Sứa Cyborg. Cũng không có tổn hại cho những con sứa thí nghiệm khi thiết bị được gỡ bỏ. Các nhà khoa học cho rằng cần cân nhắc thêm về khả năng sinh sản của sứa nếu mang trên mình thiết bị. Sứa Cyborg là một phát minh gắn với loài vật, vì thế cần có những yếu tố đạo đức xung quanh nghiên cứu.

Hạ Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một số loại vắc xin có tác dụng 5-10 năm thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh. Nhưng vắc xin Covid-19 thì không. Vì sao vậy?
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức quốc tế Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực (THE WUR by Subject 2022) năm 2022. Theo đó, trong bảng đánh giá mới nhất, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong top 601-800 của lĩnh vực Khoa học cơ bản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh sau khi tiêm mũi 1.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế hôm 17/9/2021 đã ra quyết định chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE