Sea Bank

Mỹ cấp phép cho phương pháp xét nghiệm Covid-19 giá rẻ mới

(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép sử dụng phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới từ mẫu nước bọt, cho kết quả trong vài giờ. So với các xét nghiệm từ dịch mũi truyền thống, phương pháp SalivaDirect có giá rẻ hơn, với quy trình thực hiện đơn giản hơn.

Phương pháp xét nghiệm kể trên có tên là SalivaDirect. Phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới với nhiều ưu điểm như giá thành sản xuất rẻ, quy trình thực hiện đơn giản hơn nhiều lần.

Không giống như xét nghiệm lấy dịch từ mũi cần một miếng gạc đưa vào sâu bên trong mũi, xét nghiệm nước bọt chỉ cần nhổ nước bọt vào lọ chứa. Đây là quá trình ít xâm lấn và ít gây đau. Hơn nữa, các mẫu nước bọt có thể được thu thập bằng bất kỳ vật chứa vô trùng nào.

"SalivaDirect là công cụ xét nghiệm mới góp phần thay đổi cuộc chơi, làm giảm nhu cầu về nguồn lực thử nghiệm khan hiếm", bác sĩ Adm. Brett P. Giroir cho biết.

phuong phap xet nghiem covid19

 

Được biết, phương pháp xét nghiệm mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale phát triển và được thử nghiệm gần đây trên mẫu dịch của các cầu thủ và nhân viên Hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) để xác nhận tính hiệu quả.

Phó giáo sư dịch tễ học Nathan Grubaugh, Trường Y tế Công cộng Yale cho biết: “Chúng tôi đã đơn giản hóa xét nghiệm để nó chỉ tốn vài USD và chúng tôi hy vọng rằng các phòng thí nghiệm sẽ chỉ tính phí khoảng 10 USD cho mỗi mẫu xét nghiệm. Nếu các giải pháp thay thế rẻ tiền như SalivaDirect có thể được triển khai trên toàn nước Mỹ, cuối cùng chúng tôi có thể khống chế được đại dịch này, thậm chí trước cả vaccine".

Các nhà nghiên cứu cho biết, cho đến nay, các nghiên cứu của SalivaDirect đã phát hiện ra độ chính xác của xét nghiệm này ngang bằng với xét nghiệm từ dịch mũi. Xét nghiệm SalivaDirect có thể được mở rộng nhanh chóng trên khắp nước Mỹ trong những tuần tới.

Thái An