Sea Bank

Mỹ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên 30.000 người

(SHTT) - Loại vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech phát triển mới dây đã bắt đầu thử nghiệm kết hợp giai đoạn 2 và 3 với quy mô lớn lên đến 30.000 người. Đây là thử nghiệm nâng cao thứ hai với vaccine Covid-19 được tiến hành tại Mỹ.

Cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên 30.000 tình nguyên viên đối với vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech phát triển nhằm xác định sự an toàn, hiệu quả và liều lượng tối ưu của vaccine.

Đầu tháng 7, Pfizer và BioNTech đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy một trong những loại vaccine của họ, được biết đến với tên gọi BNT162b1, đủ khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch kháng thể và tế bào T một cách an toàn tại thử nghiệm giai đoạn 1-2.

vacxin-covid-19-30-7-2020

 

Tất cả các loại vaccine phòng Covid-19 của Pfizer đều sử dụng các mảnh vật liệu di truyền để kích thích cơ thể người tạo kháng thể chống lại virus. "Ứng viên" đầu tiên của Pfizer và BioNTech nhắm vào một phần của protein gai - cấu trúc virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào vật chủ. Loại vaccine thứ hai - nhắm vào toàn bộ cấu trúc gai - đang được chuyển sang các thử nghiệm nâng cao.

Tiến sĩ Ugur Sahin, nhà sáng lập BioNTech phát biểu: "Quyết định này phản ánh mục tiêu chính của chúng tôi là tạo ra loại vaccine có khả năng dung nạp tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao và ra mắt thị trường nhanh nhất có thể. Ngoài ra, chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá các ứng viên vaccine khác của công ty, như một phần của danh mục vaccine Covid-19 riêng biệt".

Moncef Slaoui, cố vấn chính cho chiến dịch sản xuất vaccine Covid-19 của Mỹ cho rằng, việc xây dựng sản phẩm mới trên nền tảng sẵn có cho phép đẩy nhanh quá trình phát triển trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn.

Nghiên cứu vaccine ở giai đoạn 1 thường có ít người tham gia, tập trung vào việc chứng minh độ an toàn và hiệu quả miễn dịch. Trong giai đoạn 2, thử nghiệm được mở rộng. Vaccine sẽ được sử dụng cho những người có đặc điểm cụ thể, về tuổi tác hay sức khỏe thể chất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các đối tượng có đặc điểm tương tự những người dự kiến sẽ tiêm vaccine trên thực tế. Trong Giai đoạn 3, vaccine được chủng ngừa ở quy mô lớn hơn, với sự tham gia của hàng ngàn người. Nó cũng được kiểm tra một lần nữa về tính an toàn, hiệu quả.

Nếu tất cả diễn ra thuận lợi, Pfizer và BioNTech sẽ xin cấp phép sản xuất vào đầu tháng 10. Nếu được ủy quyền khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), họ có thể cung cấp tới 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và khoảng 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 25 loại vaccine bước vào thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Mới đây, công ty dược Moderna của Mỹ cũng công bố vaccine của hãng này có thể được phân phối vào cuối năm nay, sau khi bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 3. Hiện vaccine này cũng đang được tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn để đánh giá tình hiệu quả trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 trên người tại nhiều nơi trên thế giới.

Hiện thế giới vẫn chưa có vaccine chính thức chống lại đại dịch Covid-19, do đó, các biện pháp phòng chống dịch tình thế như tự giữ gìn vệ sinh và giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang kháng khuẩn vẫn là những khuyến cáo hàng đầu do giới chức y tế thế giới đưa ra nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Thái An